7 địa điểm công cộng chứa nhiều vi khuẩn bạn nên biết

Theo VOV-Thứ năm, ngày 07/03/2019 21:35 GMT+7

VTV.vn - Có thể bạn không biết nhưng những địa điểm công cộng này lại là những “ổ” vi khuẩn với số lượng cực kỳ lớn.

7 địa điểm công cộng chứa nhiều vi khuẩn bạn nên biết - Ảnh 1.

Nhà vệ sinh công cộng: Từ máy tạo xà phòng đến bồn cầu, tất cả mọi thứ trong nhà vệ sinh công cộng đều chứa vi khuẩn. Những vi khuẩn ẩn nấp trong những vật này có thể gây nhiễm khuẩn, dẫn đến các tình trạng như tiêu chảy, đau bụng... Vì vậy, lần tới khi bạn sử dụng nhà vệ sinh công cộng, hãy rửa tay kỹ càng trong 15 giây rồi dùng giấy lót khi tắt vòi nước để tránh nhiễm khuẩn lại.

7 địa điểm công cộng chứa nhiều vi khuẩn bạn nên biết - Ảnh 2.

Nhà hàng: Kể cả những nhà hàng sang trọng với nội thất hào nhoáng cũng chứa vô số vi khuẩn. Vi khuẩn có thể có ở mọi nơi. Ví dụ, menu được truyền qua tay nhiều người và chẳng bao giờ được lau rửa sau mỗi vị khách. Vi khuẩn cũng có thể có ở chai nước rửa tay, máy làm đá, các lọ gia vị trên bàn và cả nước chanh.

7 địa điểm công cộng chứa nhiều vi khuẩn bạn nên biết - Ảnh 3.

Bể bơi: Một nghiên cứu đã cho thấy vi khuẩn Cryptosporidium có khả năng kháng chất khử trùng clo trong nước bể bơi, và là nguyên nhân hàng đầu gây ra các dịch bệnh liên quan đến bể bơi. Những người bị tiêu chảy có thể làm nước bể bơi nhiễm vi khuẩn này và clo không tiêu diệt được chúng. Vì vậy, hãy tránh đến bể bơi khi bạn ốm và đừng uống nước bể bơi.

7 địa điểm công cộng chứa nhiều vi khuẩn bạn nên biết - Ảnh 4.

Nơi làm việc: Những vật như bàn làm việc, bàn phím, chuột máy tính, điện thoại và bồn cầu là những vật chứa nhiều vi khuẩn nhất trong công sở. Vì chúng ta tiếp xúc với những vật này nhiều lần trong ngày, nguy cơ nhiễm khuẩn lại càng cao. Hãy dùng xịt khử trùng và nước rửa tay khử trùng để giữ nơi làm việc của bạn sạch sẽ.

7 địa điểm công cộng chứa nhiều vi khuẩn bạn nên biết - Ảnh 5.

Rạp chiếu phim: Những người đang bị cảm lạnh hoặc cảm cúm thường đến rạp chiếu phim mà không biết rằng họ có thể để lại vi khuẩn ở chỗ ngồi của mình. Hãy hạn chế chạm tay vào ghế hết mức có thể, đặc biệt khi đang ăn. Bạn cũng nên tránh đến rạp chiếu phim nếu thấy không khỏe.

7 địa điểm công cộng chứa nhiều vi khuẩn bạn nên biết - Ảnh 6.

ATM: Mỗi nút bấm trên máy ATM chứa khoảng 1.200 vi khuẩn, các loại như virus cúm hay khuẩn E.coli. Hãy sử dụng nước rửa tay khử trùng có cồn sau khi tiếp xúc với các nút bấm này.

7 địa điểm công cộng chứa nhiều vi khuẩn bạn nên biết - Ảnh 7.

Thang máy: Một nghiên cứu cho thấy các nút bấm thang máy có thể chứa nhiều vi khuẩn hơn cả bồn cầu. Mỗi nút bấm trong thang máy đều chứa các vi khuẩn có thể gây ngộ độc thức ăn hoặc viêm xoang. Giống như sau khi sử dụng ATM, hãy dùng nước rửa tay khử trùng sau khi tiếp xúc với các nút bấm thang máy.

Các nhà khoa học 'sửa' cây đời của vi khuẩn Các nhà khoa học "sửa" cây đời của vi khuẩn

VTV.vn - Các nhà khoa học đã mang đến một sự thay đổi, diện mạo mới cho phương pháp phân loại vi khuẩn bằng cách sử dụng cây tiến hóa dựa trên trình tự bộ gen.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước