Cá nóc: Đã có rất nhiều vụ ăn cá nóc dẫn đến tử vong. Độc tố tập trung nhiều ở gan, thận, tụy, cơ quan sinh sản, mắt, mang, da, máu của cá. Thịt cá nóc không có độc tố nhưng khi đánh bắt, chế biến hoặc cá ươn, bị dập nát, độc tố ngấm vào thịt...
Cá thu: Cá thu chứa thủy ngân, không thể bài tiết ra ngoài mà lắng đọng trong cơ thể và có thể gây bệnh. Cá thu Đại Tây Dương được xem là an toàn nhất, người lớn có thể ăn 200g/tháng, trẻ em là 100g/tháng.
Cá ngừ: Cũng chứa rất nhiều thủy ngân, đặc biệt là cá ngừ vây xanh và cá ngừ vây đen. Đối với loại cá này, người lớn chỉ nên ăn 100g/tháng, trẻ em thì khuyến khích không nên ăn.
Cá rô phi: Cá rô phi không chứa nhiều axit béo có lợi có thể làm tăng cholesterol, khiến cơ thể dễ bị dị ứng.
Cá chình: Do dễ hấp thụ chất thải trong nguồn nước, nên cơ thể cá chình có thể chứa nhiều chất độc hại và thủy ngân. Người lớn có thể ăn 300g cá chình/tháng, trẻ em là 200g/tháng.
Cá tuyết: Tương tự các loài kể trên cá tuyết chứa 1 lượng lớn thủy ngân. Người lớn chỉ nên ăn 200g/tháng, trẻ em là 100g/tháng.
Cá sáp dầu: Loại cá này chứa gempylotoxin, một loại độc tố không thể chuyển hóa, tuy không gây hại nhiều nhưng có thể gây ra chứng khó tiêu. Bạn có thể chiên hoặc nướng để làm giảm lượng gempylotoxin trong cá. Những người mắc bệnh đường tiêu hóa thì không nên ăn món này.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!