Trái cây nhiều múi có nguồn gốc từ Úc, New Guinea, New Caledonia và Đông Nam Á. Ngày nay, loại trái cây này được trồng ở vùng khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới trên toàn thế giới như Trung Quốc, Tây Ban Nha, Brazil, Mỹ, Mexico, Ấn Độ…Các loại quả có múi như bưởi, cam, chanh... thường giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ, giúp tăng cường miễn dịch và nạp năng lượng, đồng thời hạn chế lão hóa.
Dưới đây là 7 lý do nên ăn những loại trái cây có nhiều múi:
Giàu vitamin và hợp chất thực vật
Trái cây họ cam quýt là một nguồn vitamin C tuyệt vời - một chất dinh dưỡng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và giữ cho làn da mịn màng và đàn hồi. Trái cây nhiều múi cũng có lượng vitamin và khoáng chất khác mà cơ thể cần để hoạt động tốt như vitamin B, kali, phốt pho, magie, đồng… Ngoài ra, chúng rất giàu các hợp chất thực vật giúp chống viêm và chống oxy hóa.
Là nguồn chất xơ dồi dào
Trái cây có múi là một nguồn chất xơ dồi dào. Một nghiên cứu chỉ ra, phụ nữ nên tiêu thụ khoảng 25g chất xơ mỗi ngày để hỗ trợ tiêu hóa và trẻ đẹp hơn. Chất xơ giúp cải thiện hệ tiêu hóa, hỗ trợ giảm cân, giảm cholesterol. Một quả cam cung cấp khoảng 2,3g chất xơ, còn một quýt là 1,6g. Theo chuyên gia dinh dưỡng Wendy Bazilian (Mỹ), khoảng 2/3 lượng chất xơ trong trái cây có múi là chất xơ hòa tan, giúp cân bằng cholesterol và điều chỉnh lượng đường. So với các loại trái cây khác, trái cây có nhiều múi có tỷ lệ hòa tan chất xơ cao hơn.
Bưởi giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ, giúp tăng cường miễn dịch
Chứa ít calo
Trái cây có múi rất ít calo và nhiều chất xơ, đặc biệt là pectin. Chất này giúp làm chậm sự hấp thu và tiêu hóa thức ăn, khiến bạn có cảm giác nhanh no. Do vậy, trong quá trình giảm cân, bạn nên lựa chọn trái cây có múi.
Giảm nguy cơ mắc bệnh sỏi thận
Sỏi thận là những tinh thể khoáng chất tích tụ trong thận gây đau đớn. Nồng độ citrat trong nước tiểu thấp cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh sỏi thận. Bổ sung quả có múi giúp làm tăng lượng citrat trong nước tiểu sẽ hạn chế nguy cơ sỏi thận.
Ngăn ngừa ung thư
Trái cây có múi chứa chất phytochemical, hesperidin và naringin, trong đó phytochemical giúp cơ thể phòng ngừa các bệnh mạn tính như béo phì, tim, tiểu đường và ung thư. Chất hesperidin giúp kiểm soát huyết áp, nồng độ cholesterol và ngăn chặn phát triển khối u.
Chất naringin có nhiều trong bưởi giúp đốt cháy chất béo bằng cách tăng cường chuyển hóa chất béo đồng thời bảo vệ cơ thể chống lại các gốc tự do.
Vitamin C trong quả có múi làm tăng khả năng tồn tại của catechin, chất chống oxy hóa, có thể giúp cơ thể hấp thụ sắt, khoáng chất quan trọng đối với hệ miễn dịch và giúp cơ thể sản sinh ra các tế bào hồng cầu.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Theo một nghiên cứu của Nhật Bản, những người ăn các loại trái cây có múi thường xuyên có tỷ lệ mắc bệnh tim và đột quỵ thấp hơn. Một số chất trong trái cây họ cam quýt có thế cải thiện sức khỏe tim mạch. Ví dụ, chất xơ hòa tan và naringin có thể giảm cholesterol và chống oxy hóa theo nhiều cách.
Bảo vệ bộ não
Các chất dinh dưỡng trong trái cây có múi có thể tránh các bệnh thoái hóa thần kinh chẳng hạn như Alzheimer và Parkinson. Một số nghiên cứu ở người lớn tuổi cũng chỉ ra nước ép cam quýt có thể tăng cường chức năng của não, bảo vệ các tế bào não.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!