8 điều khách du lịch nên biết trước khi đến Ấn Độ

Theo VOV-Thứ ba, ngày 23/08/2016 17:04 GMT+7

VTV.vn - Ấn Độ là thiên đường du lịch với ẩm thực đa dạng, những nền văn hóa khác nhau cũng cảnh quan độc đáo, nhưng có một vài quy tắc cần nhớ khi đến đây.

Nhiều sắc thái và đông đúc là tính từ miêu tả về đất nước Ấn độ, một quốc gia không hề giống với bất kỳ quốc gia nào mà bạn đã từng đến.

Để giúp bạn làm quen với thời điểm đầu tiên, với những gì bạn có thể gặp trên đất nước Ấn độ, chúng tôi xin tóm gọn một vài thông tin cơ bản. Trước và trong suốt cuộc hành trình bạn hãy nắm bắt và lưu giữ trong tâm trí mình 8 mẩu tin quan trọng sau.

Giao thông hỗn loạn

Tất cả những gì bạn đã nghe (hoặc thấy trên phim ảnh) về giao thông Ấn độ đều là sự thật – Đặc biệt ở thành phố đông đúc người như Delhi và Mumbai. Bạn phải cố gồng mình trên những đoạn đường tắc nghẽn, chật cứng người, đến nỗi bạn có cảm giác có thể sẽ bị "rơi hàm". Nhưng không chỉ có người mà còn xe hơi, xe kéo liên tục lùi lại, tiến lên đan xen cả trong và ngoài rất nguy hiểm.

Quy tắc đường bộ duy trì hướng dẫn lỏng lẻo hơn những điều luật của nó và trên thực tế, hầu như không có đèn giao thông, làm tăng thêm sự hỗn loạn. Ngoài việc luồn lách trong sự hỗn loạn giữa các loại xe hơi, xe máy, xe kéo và thậm chí bò (vâng, đúng vậy), du khách còn đối mặt với những đứa trẻ tiếp cận họ để xin tiền hay thức ăn. Phải nói rằng chưa bao giờ bạn gặp phải một hoàn cảnh trớ trêu như vậy.

Cẩn trọng với thức ăn và nước uống

Thường thì thức ăn luôn thơm ngon cám dỗ nên điều quan trọng là bạn phải cảnh giác khi ăn, bạn đang cho gì vào miệng vậy và nó có xuất xứ từ đâu. Thức ăn nhẹ đường phố hấp dẫn bạn, đặc biệt sau một ngày dài tham quan, nhưng chúng lại không theo một tiêu chuẩn nghiêm ngặt nào cả. Nói một cách khác, bạn có thể trở nên bất lực khi ra phố nếu dạ dày bạn không quen dùng thức ăn đường phố.

Lời khuyên dành cho bạn là chỉ nên ăn hoa quả có vỏ để bóc và rau xanh, lựa chọn loại thức ăn luộc hoặc chiên và trung thành với nước đóng chai và bỏ qua nước đá. Tin chúng tôi đi, nếu bạn không muốn khám phá trong lòng Delhi theo phương thức cam go nhất.

Hãy luôn mặc cả

Ấn Độ là thiên đường mua sắm. Có một dãy vô số chợ, những người bán hàng dọc đường, những cửa hàng tràn ngập hàng làm bằng tay rực rỡ ấn tượng, hàng dệt may, đồ trang sức, vải và nữ trang khác... Nhưng trước khi quyết định mở ví, hãy mặc cả tùy thích, sau đó nâng giá lên một chút. Phải luôn nghĩ rằng người bán hàng rong bao giờ cũng đưa ra giá cao đầu tiên. Vậy hãy cố gắng mặc cả đến mức giá đúng của nó. Chiến thuật là: bắt đầu với mức giá thấp vừa phải. Nếu họ không cáu, thì bỏ đi hay đưa ra giá khác. Rất có thể, nếu bạn bỏ đi họ sẽ mời quay lại.

Những con vật bị lạc, lang thang trên đường phố

Những gì bạn cần làm là bỏ qua việc nhận nuôi chúng. Sau tất cả điều này, bạn sẽ không có vật cản nào trong một kỳ nghỉ của mình, như việc có thể phải đi viện vì mắc bệnh dại.

Quy tắc trang phục

Ấn Độ có thời tiết nóng và ẩm, nhưng không có nghĩa bạn có thể ở trần tất cả mọi nơi. Thực tế, ở nhiều nơi, bao gồm cả vùng tôn giáo, ăn mặc đứng đắn là bắt buộc.

Hãy tự rà soát bản thân, lên kế hoạch mang khăn quàng cổ, quần và áo dài tay để che thân, để tránh những cái nhìn khinh rẻ. Báo trước với bạn rằng khi vào đền chùa, ở Ấn Độ có phong tục cởi giày.

Sự đa dạng ngôn ngữ và văn hóa

Trong một quốc gia có hơn 1 tỷ người, lẽ tự nhiên là bạn sẽ phải nghe nhiều loại ngôn ngữ, cùng với đó là tiếp xúc với các nền văn hóa khác nhau. Bạn sẽ được nghe tiếng Tamil, Gujarati, Bengali, Punjabi, Hindi, Urdu, Marathi, Nepali và thêm vào đó, bạn sẽ thấy mọi thứ từ đỉnh núi Himalayas phủ tuyết và bãi biển ở Goa cho đến thành phố đông nghịt người như thành phố Mumbai. Cũng có bản nhạc ghép của các tôn giáo bao gồm Ấn độ giáo, Hồi giáo, Đạo Sikhi, Phật giáo...

Nghèo đói rất phổ biến ở Ấn Độ

Chắc chắn rằng bạn đã xem “Triệu phú ổ chuột”, nhưng sẽ chưa thể hiểu đầy đủ về sự nghèo đói ở Ấn Độ cho đến khi bạn sống trong lòng nó. Năm 2011 có khoảng 21% dân số sống trong nghèo đói. Bây giờ, những gì bạn chứng kiến trong thời gian ở đây chắc chắn sẽ làm bạn giật mình. Có một sự tương phản hoàn toàn giữa khách sạn sang trọng và khu ổ chuột mà đôi khi khoảng cách chỉ cách nhau một hòn đá ném qua.

Nhiều người dân địa phương bao gồm cả trẻ em không có nhà ở và thức ăn, họ phải xin tiền trên đường phố. Như đã đề cập ở trên, những người này thường xuyên chặn trước hay cửa sổ đầu xe hơi để xin. Bạn cũng phải chuẩn bị tinh thần khi nhìn thấy hàng đống rác thải chất chứa nặng mùi phân, bụi bẩn trên đường phố, chúng có thể làm bạn sốc.

Kiểm soát bản thân khi gặp tình huống

Trong khi đa số điểm tham quan trong hành trình của bạn làm bạn ngỡ ngàng, đầy cảm hứng, thì lại có một vài công trình tham quan không được bảo quản tốt (rác và đất đá ở khắp nơi).

Một điều quan trọng cuối cùng nữa là nhiều địa điểm bao gồm cả khách sạn và nhà hàng nơi đông khách du lịch, nhưng một số chỗ không có giấy vệ sinh (nước và một cái ca được thế vào đấy) vậy nên bạn có thể chuẩn bị điều này. Nhìn chung, chấp nhận mọi thứ khi nó đến và ghi lại kinh ngiệm từ đầu đến kết thúc hành trình.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước