100g trái khế chứa 34,4mg vitamin C, 1g protein, 133 mg kali, 10 mg magie, 2 mg natri, 61 IU vitamin A, 3 mg canxi và 0,1 mg sắt . Nó cũng chứa chất xơ, 7 g carbohydrates và khoảng 31 calo. Như vậy, nó là một loại trái cây có hàm lượng calo thấp, mà lại chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa như các hợp chất phenolic, axit galic, quercetin và epicatechin.
1. Ngăn ngừa ung thư
Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng khế là một loại quả có khả năng ngăn ngừa ung thư. Nó chứa các hợp chất phenolic có khả năng chống lại các tác động gây đột biến của các gốc tự do và loại bỏ chúng khỏi cơ thể, từ đó có thể ngăn ngừa ung thư gan.
Ngoài ra, loại trái cây hình ngôi sao này còn chứa một lượng đáng kể chất xơ giúp làm sạch ruột già, do đó làm giảm nguy cơ ung thư đại tràng.
2. Tăng khả năng miễn dịch
Trái khế chứa lượng lớn vitamin C giúp thúc đẩy hệ thống miễn dịch bằng cách chống lại ho, sốt, loét và đau họng hiệu quả.
3. Thúc đẩy sức khỏe tim mạch
Khế có lượng khá lớn kali và natri, giúp duy trì huyết áp. Mức huyết áp bình thường là điều cần thiết để giữ cho tim hoạt động bình thường và cũng đảm bảo nhịp tim và lưu lượng máu khỏe mạnh.
4. Tốt để giảm cân
Bạn muốn giảm cân? Hãy ăn khế bởi vì 100g khế chỉ chứa 31 calo và có chất xơ giữ cho dạ dày của bạn cảm giác no. Nó cũng giúp tăng tốc độ trao đổi chất. Sự trao đổi chất càng cao, bạn càng đốt nhiều calo và giảm cân dễ dàng hơn.
5. Cải thiện tiêu hóa
Chất xơ là điều cần thiết để giữ cho đường tiêu hóa của bạn khỏe mạnh. Nó kích thích chuyển động của phân qua đường tiêu hóa làm giảm táo bón, tiêu chảy và đầy hơi. Hơn nữa, nó làm tăng sự hấp thụ chất dinh dưỡng... Khế còn có đặc tính kháng viêm có thể điều trị loét dạ dày.
6. Chữa các vấn đề về da
Khế sở hữu đặc tính kháng khuẩn và đặc tính kháng viêm có thể ngăn ngừa các bệnh ngoài da như viêm da và eczema. Bệnh chàm là do sự kết hợp của các yếu tố như chức năng bất thường của hệ thống miễn dịch, da khô và vi khuẩn trên da. Tất cả những điều này có thể được ngăn ngừa bằng cách ăn khế.
7. Tốt cho bệnh nhân tiểu đường
Sự hiện diện của chất xơ trong khế làm chậm sự giải phóng glucose vào máu sau khi ăn thức ăn. Điều này giúp kiểm soát mức insulin trong cơ thể làm cho khế trở thành quả tốt cho bệnh nhân tiểu đường hoặc những người có nguy cơ phát triển bệnh này.
8. Giữ cho da và tóc khỏe mạnh
Khế có nhiều chất chống oxy hóa như các hợp chất phenolic, axit galic và quercetin giúp ngăn chặn các tác hại do các gốc tự do gây ra. Tiêu thụ khế sẽ đảo ngược quá trình lão hóa và nó cũng sẽ mang lại lợi ích cho sự phát triển của tóc.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!