Để làm món cá kho khế, bạn hái khoảng 6 - 7 quả khế còn tươi, không bị dập, rửa sạch. Bên cạnh đó, bạn hái thêm vài quả ớt tươi. Sau khi được rửa sạch, gọt bỏ phần đầu tai, thái khế ngang khúc dày khoảng 1cm, thái nhỏ hành lá, thái lát chéo ớt tươi. Cá được mổ bỏ ruột, đánh vảy, rửa sạch, thái khúc. Ướp cá với hành tươi thái, nước mắm, mì chính, đường, hạt tiêu.
Để cá kho có màu vàng cánh gián đẹp, người nấu phải chưng đường thẫm lại rồi ướp với cá, không dùng nước màu bán sẵn ở chợ và kho cá bằng âu đất. Rải khế thái khúc vào âu đất, xếp các khúc cá lên trên, rải tiếp hành lá thái khúc, ớt thái lát, các khúc khế, hạt tiêu xay, rưới nước đường chưng (nước hàng) lên trên.
Cá kho chung với khế sẽ có mùi thơm dịu và vị chua thanh hơn so với kho khóm (dứa). Ăn cá kho khế với cơm nóng kèm các loại rau quả gia vị như: dưa chuột, khế, ớt, lá húng.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!