9 sai lầm tưởng giúp bạn sống sót nhưng thực ra dễ chết hơn

Theo VOV-Thứ tư, ngày 22/03/2017 06:42 GMT+7

VTV.vn - Có nhiều mẹo sinh tồn được truyền miệng rộng rãi nhưng không phải tất cả mẹo này đều chính xác và đáng tin.

9 sai lầm tưởng giúp bạn sống sót nhưng thực ra dễ chết hơn - Ảnh 1.

Nọc độc rắn xâm nhập vào máu rất nhanh nên cố gắng hút ra không những không hiệu quả mà còn có thể khiến nọc xâm nhập vào miệng và thực quản của bạn. Cách tốt nhất là bạn nên bình tĩnh, để vết thương thấp hơn tim, cho nạn nhân uống nhiều nước và đưa họ đến bệnh viện nhanh nhất có thể.

9 sai lầm tưởng giúp bạn sống sót nhưng thực ra dễ chết hơn - Ảnh 2.

Việc đầu tiên bạn cần quan tâm khi bị lạc trong rừng không phải là tìm thức ăn mà là tìm nước uống và nơi trú ẩn bởi một người không có thức ăn có thể chịu đựng được 6 tuần nhưng không có nước uống thì thời gian chịu đựng sẽ ngắn hơn nhiều.

9 sai lầm tưởng giúp bạn sống sót nhưng thực ra dễ chết hơn - Ảnh 3.

Bạn cần một chỗ trú ẩn bảo vệ bạn khỏi mưa, gió và ánh nắng mặt trời nhưng chỉ một nơi có mái che là chưa đủ. Nền đất lạnh có thể hút nhiệt ra khỏi cơ thể bạn trừ khi bạn tạo một lớp nệm ngăn cách cơ thể và mặt đất.

9 sai lầm tưởng giúp bạn sống sót nhưng thực ra dễ chết hơn - Ảnh 4.

Chỉ có một số ít các loại xương rồng là chứa nước uống được, còn lại hầu hết đều có độc. Uống nhựa xương rồng có thể làm bạn bị ốm, nôn ra những chất lỏng quý giá và mất nước nhanh hơn.

9 sai lầm tưởng giúp bạn sống sót nhưng thực ra dễ chết hơn - Ảnh 5.

Những con gấu không hề muốn tấn công bạn. Tuy nhiên, nếu tình huống này xảy ra, bạn chỉ cần lùi lại phía sau và nhắm mắt lại. Hãy giữ khoảng cách bởi điều này làm con gấu thấy rằng bạn không có ý định chiếm lãnh thổ của chúng.

9 sai lầm tưởng giúp bạn sống sót nhưng thực ra dễ chết hơn - Ảnh 6.

Có một thực tế là một vài loại trái cây và nấm khi ăn vào có thể nguy hiểm đến tính mạng con người nhưng lại không độc với động vật. Vì vậy, cách tốt nhất là chỉ ăn những loại quả mà bạn biết chắc chúng an toàn.

9 sai lầm tưởng giúp bạn sống sót nhưng thực ra dễ chết hơn - Ảnh 7.

Rêu có thể phát triển và mọc ở mọi hướng của cây phụ thuộc vào điều kiện môi trường. Do đó, đừng quá dựa dẫm vào mẹo truyền miệng rêu chỉ mọc ở hướng Bắc khi bạn cố gắng tìm lối ra khỏi khu rừng.

9 sai lầm tưởng giúp bạn sống sót nhưng thực ra dễ chết hơn - Ảnh 8.

Đừng chà vào vùng cơ thể bị tê cóng bởi điều này có thể làm tổn thương các tế bào nhanh hơn. Bạn cũng không nên dùng nước nóng hay đèn nhiệt để làm ấm nạn nhân. Thay vào đó, bạn nên làm ấm người đó dần dần từ bên trong với chăn và một vài chai nước ấm kẹp dưới nách.

9 sai lầm tưởng giúp bạn sống sót nhưng thực ra dễ chết hơn - Ảnh 9.

Chắc bạn đã từng nghe về việc đấm vào mũi cá mập sẽ giúp sống sót khi bị tấn công. Thậm chí dù điều này đúng thì cũng không nhiều người dám làm điều đó, nhất là ở dưới nước. Thay vào đó, bạn nên đặt một vật cứng giữa bạn và cá mập (mặt nạ hoặc phao bơi). Nếu không có gì trong tay thì cách tốt nhất để cá mập tránh xa bạn là hãy cào vào mắt và mang của nó.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước