Kimjang - văn hóa muối Kimchi của Hàn Quốc đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể. Chiến lược thúc đẩy toàn cầu văn hóa ẩm thực Hàn Quốc đã được đề xuất từ gần 10 năm nay. Những chuyến xe in hình Kimchi đã đi khắp thế giới để quảng bá về món ăn này trước khi chính thức được vinh danh.
Còn tại Nhật Bản - Washoku - ẩm thực truyền thống Nhật Bản cũng được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể. Không chỉ một món ăn mà là tổng hòa các giá trị nghệ thuật ẩm thực, tính thẩm mỹ, sự đa dạng, hài hòa và cả tinh thần gắn kết trong văn hóa cộng đồng.
Gần đây nhất, Bia Bỉ được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể. Bia không chỉ để uống mà còn dùng trong nấu ăn, sản xuất pho mát... Với hàng nghìn loại bia được cả thế giới ưa chuộng, việc sản xuất và thưởng thức bia là một phần di sản sống của nhiều cộng đồng dân cư khắp nước Bỉ.
UNESCO trước đó cũng đã công nhận ẩm thực Pháp, ẩm thực truyền thống Mexico, ẩm thực Địa Trung Hải là di sản.
Độc đáo sách ảnh 11 di sản văn hóa phi vật thể Trong 11 di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam được UNESCO công nhận, phần lớn đến từ các tỉnh phía Bắc, mà nhiếp ảnh gia Nguyễn Á lại sống ở TP.HCM, nên anh đã di chuyển vô số chuyến trong gần 10 năm qua để hoàn thành bộ sách đồ sộ này.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!