Ăn gì để tăng sức đề kháng phòng chống dịch bệnh?

Ban Khoa giáo-Thứ sáu, ngày 20/03/2020 20:49 GMT+7

(Ảnh minh họa: Shutterstock)

VTV.vn - Người có sức đề kháng tốt hơn sẽ khó mắc bệnh hơn và nếu không may mắc bệnh thì cũng sẽ chuyển biến nhẹ hơn, khả năng khỏi bệnh cao hơn.

Việc ăn uống đúng cách là một phần quan trọng để hỗ trợ cho hệ miễn dịch của bạn làm việc hiệu quả. Vậy nên ăn thức ăn như thế nào để đạt hiệu quả cao?

Ăn đủ rau xanh và quả tươi?

Đây có thể coi là lựa chọn tốt cho thời điểm chúng ta cần tăng cường các vitamin, giúp cơ thể phòng tránh bệnh tật. Rau xanh và quả tươi là nguồn cung cấp các vitamin và chất khoáng - những nguyên liệu quan trọng cho hoạt động tích cực của tế bào miễn dịch.

Bạn nên ăn đa dạng các loại trái cây và rau tươi với số lượng tối thiểu khoảng 200gram trái cây và 300gram rau các loại hàng ngày.

Bạn lưu ý khoogn dùng trái cây thay rau vì chúng có thành phần dinh dưỡng khau nhau. Cùng với đó, các chế phẩm bổ sung là viên sủi hay viên nén đều không thể dùng thay thế rau trái vì trong rau trái có nhiều thứ mà các chế phẩm bổ sung không có.

Cung cấp đủ các chất đạm thiết yếu

 Hệ miễn dịch luôn cần loại chất đạm thiết yếu mà cơ thể không thể tự tổng hợp được. Vì vậy, bạn nên đảm bảo đủ lượng chất đạm hàng ngày và nên ưu tiên lựa chọn các loại chất đạm dễ tiêu hóa, đủ axit amin thiết yếu mà lại ít gây tăng chuyển hóa cho cơ thể.

Các loại thức ăn giàu đạm tốt gồm cá béo, sữa, trứng, thịt trắng, đậu hũ... Mỗi người cần khoảng 200-300gram thực phẩm giàu đạm mỗi ngày.

Ăn đủ nhu cầu của cơ thể và đa dạng thực phẩm

Hệ miễn dịch cần đủ hơn 40 chất dinh dưỡng, vì vậy thiếu bất kỳ chất dinh dưỡng nào cũng làm nó suy yếu. Bạn nên ăn đa dạng các loại thực phẩm, vì mỗi loại thực phẩm sẽ cung cấp một nhóm chất dinh dưỡng cần thiết.

Ăn thức ăn sạch, đảm báo vệ sinh thực phẩm

Trong những ngày này, cơ thể cần dồn hết khả năng miễn dịch để đối phó, phòng tránh virus corona., vì thế cần tránh bất cứ nguy cơ bệnh lý nào có thể xảy ra, trong đó có cả bệnh lý liên quan đến ngộc độc thức ăn hoặc nhiễm khuẩn đường ruột... Khi mắc bệnh, hệ miễn dịch sẽ phải làm việc vất vả, dễ kiệt quệ hơn, cơ thể dễ nhiễm bệnh hơn và bệnh phối hợp luôn đặt trong tình trạng nhiễm virus vào thế có nguy cơ cao hơn. 

Luyện tập thể dục thể thao

Ngoài việc lựa chọn các loại thức ăn tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, bạn cũng nên có thói quen vận động, tập luyện thể dục thể thao hợp lý để có sức khỏe tốt nhất.

Quý vị có thể theo dõi video chi tiết trong chương trình Vui khỏe 24/7 dưới đây:

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước