Giữ sức khỏe tốt là điều bắt buộc trước và trong các kỳ thi và thực phẩm đóng một vai trò rất quan trọng. Thực phẩm cung cấp cho học sinh năng lượng đầy đủ, sự tỉnh táo, tập trung.
Thực tế cho thấy, các kỳ thi luôn khoảng thời gian căng thẳng, đầy áp lực, lo âu đối với bất kỳ học sinh nào, không phân biệt độ tuổi. Với những kỳ thi quan trọng như chuyển cấp thì nỗi lo lắng càng tăng gấp bội. Bên cạnh việc đồng hành với con trong việc chuẩn bị kiến thức cần thiết thì phụ huynh cần lưu tâm đến việc tổ chức bữa ăn hợp lý, đầy đủ dinh dưỡng, bồi bổ tốt trong giai đoạn nước rút.
Khi chuẩn bị thi, việc ăn các bữa chính và đồ ăn nhẹ một cách đều đặn và lành mạnh, khoa học sẽ giúp học sinh có được sức khỏe, trạng thái tinh thần tốt. Ăn sáng là một phần thiết yếu. Bỏ bữa sáng rất có hại vì nhịn ăn kéo dài nhiều giờ sẽ làm giảm lượng đường trong máu và điều này ảnh hưởng đến nhận thức và sự tập trung.
Một số loại thực phẩm giúp tăng cường sự tỉnh táo, khả năng ghi nhớ và thể lực nói chung được khuyên dùng như quả mọng (được cho là có tác dụng cải thiện trí nhớ cũng như tăng cường tốc độ xử lý của não bộ), hạt bí ngô (giàu vi chất dinh dưỡng như sắt, kẽm...), cam quýt (Vitamin C giảm lo âu, tăng cường sức đề kháng, khả năng tập trung), bông cải xanh, chuối (cung cấp Vitamin B6 và kali giúp học tập hiệu quả hơn), socola đen (làm giảm lo lắng), ngũ cốc nguyên hạt, các loại cá như cá hồi, cá thu cung cấp omega - 3 hỗ trợ ghi nhớ và góp phần cải thiện tâm trạng... Ngoài ra các loại rau lá màu xanh cũng được các nhà dinh dưỡng khuyên học sinh nên sử dụng. Những đồ ăn nhiều dầu mỡ nên tránh xa, hạn chế tối đa vì sẽ gây buồn ngủ và gây viêm dạ dày.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!