Bánh bao, bánh vạc - Nét độc đáo ẩm thực xứ Quảng

Thanh Huyền-Chủ nhật, ngày 09/06/2013 07:00 GMT+7

 Ở Hội An, ngoài Cao lầu, mì Quảng, bánh đập thì bánh bao, bánh vạc là cái tên không thể thiếu trong danh sách những món ngon độc đáo của xứ Quảng.

Loại bánh này đã có mặt và gắn bó với người dân Hội An từ hàng trăm năm nay đồng thời góp phần làm nên hương vị ẩm thực xứ Quảng được bạn bè trong nước và quốc tế yêu mến.

Bánh bao, bánh vạc là một trong những món ăn đặc trưng của đất Hội An. Cũng như với Cao lầu hay mì Quảng, nguyên liệu chính để làm bánh là gạo. Tuy nhiên, để có được những chiếc bánh ngon thì gạo phải được tinh chế một cách khá cầu kỳ.

‘ Bánh bao, bánh vạc thường được xếp cùng nhau. (Ảnh: Internet)

Ông Trần Tuấn Ngãi - Chủ lò bánh bao, bánh vạc ở đường Hai Bà Trưng, Hội An, Quảng Nam cho biết: “Bánh này làm rất công phu vì phải dùng tinh bột gạo. Gạo phải xay nhuyễn rồi lọc qua nước để lắng mới ra tinh bột gạo”.

Từ tinh bột gạo thu được, bằng bàn tay khéo léo và sự tỉ mỉ, những người thợ đem nặn thành vỏ bánh. Nhìn những chiếc bánh nhỏ đều tăm tắp với lớp vỏ bao mỏng mịn mới thấy hết được sự công phu trong nghề làm bánh bao, bánh vạc này.

Chị Diệp Ngọc Thanh chia sẻ: “Nghề này là nghề gia truyền nên ngay lúc 14 tuổi tôi đã làm rồi, tính đến nay đã được 20 năm. Lúc đầu cũng khó lắm. Đầu tiên, tôi cũng nắm bột tập làm từ từ nhưng phải lâu lâu mới được. Mà cái vỏ của nó phải làm mỏng mới ngon, nếu vỏ dày bánh sẽ cứng và không dẻo”.

‘ Để có những chiếc bánh ngon, công đoạn làm bánh cũng rất cầu kỳ. (Ảnh: Internet)


Về cơ bản, bánh bao, bánh vạc là 2 loại bánh nhưng khi thưởng thức thì phải kết hợp đủ cả hai mới cảm nhận hết được cái ngon của từng loại. Bánh bao có nhân làm từ thịt tôm mang vị ngọt đậm đà, còn nhân bánh vạc là sự kết hợp hài hòa hương vị của các loại rau củ.

Đến Hội An, ai ai cũng có thể dễ dàng tìm thấy cho mình một địa chỉ để nếm thử bánh bao, bánh vạc - một món ăn thật bình dị và dân dã. Thêm nữa, ký ức về Hội An sẽ chẳng thể trọn vẹn nếu bạn đã đến mà chưa một lần thưởng thức hương vị của loại bánh này.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước