Bánh trời - Món ăn đặc sản của người Tày

Trung tâm tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 12/12/2019 10:18 GMT+7

VTV.vn - Bánh trời là một món ăn bình dị nhưng rất vô cùng thơm ngon, nổi tiếng ở tỉnh Bắc Cạn.

Bánh trời, hay còn gọi là pẻng phạ (theo tiếng Tày), một món bánh quý của người Tày ở Bắc Cạn, là một phần không thể thiếu trong các mâm lễ cúng đón năm mới, lễ mừng xuống đồng.

Bánh trời được chế biến không cầu kỳ nhưng mùi vị thơm ngon thích hợp với mọi lứa tuổi từ người già cho đến trẻ con.

Nguyên liệu chính để làm bánh là gạo nếp xay mịn, nhào với nước chè mạn pha đặc để lấy màu nâu và vị chát rồi thêm một chút rượu trắng cho dậy mùi. Sau khi nhào thật kỹ cho bột dẻo và mịn có thể vê thành những viên cỡ quả nhãn. Đường mía sau khi được nấu tan chảy rồi đun sôi thành chất dịch sền sệt, cho bánh vào ngập đường rồi vớt ra lăn ngay với bột áo.

Bánh trời khi ăn sẽ khiến thực khách thích mê với vị ngọt của đường, vị béo bùi, dẻo của bột nếp nương, vị chát thơm của chè mạn...

Bún Quậy - Món ăn không thể bỏ qua khi tới Phú Quốc Bún Quậy - Món ăn không thể bỏ qua khi tới Phú Quốc

VTV.vn - Với hương vị thơm ngọt của các loại chả cá, chả tôm kết hợp cùng bún tươi là đặc điểm nổi bật làm nên món bún quậy của vùng đất này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước