Bí kíp cùng con nhận biết và phòng chống bạo hành

Đ.H-Thứ năm, ngày 22/03/2018 22:03 GMT+7

VTV.vn - "Cùng con nhận biết và phòng chống bạo hành" là cuốn sách rất hữu ích dành cho bố mẹ, thầy cô và trẻ em dưới 16 tuổi.

Tác giả Hoàng Anh Tú, anh Chánh Văn một thời của Hoa học trò vừa ra mắt cuốn sách hữu ích - Cùng con nhận biết và phòng chống bạo hành - Con yêu, bố mẹ luôn ở đây! - như là một cẩm nang dành cho phụ huynh, thầy cô và trẻ dưới 16 tuổi. Cuốn sách cũng là "học cụ" thích hợp để bố mẹ, thầy cô, những người chăm sóc và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho trẻ sử dụng trong việc chia sẻ, trò chuyện, đối thoại và ứng xử với trẻ trong độ tuổi này.

Cuốn sách gồm 4 phần: Bạo hành là gì hở mẹ? Con bạn có đang bị bạo hành? Con yêu, bố mẹ luôn ở đây! và Bố mẹ có thể làm gì cho con? Mỗi phần là những gợi ý, tư vấn dễ đọc, dễ nhớ, đặc biệt là có hình ảnh minh họa do họa sĩ Đậu Quyên thực hiện.

Phần 1: Bạo hành là gì hở mẹ? sẽ giúp mọi người có khái niệm và biết cách nhận diện về bạo hành thể chất, bạo hành tình dục, bạo hành tâm lý, bỏ bê và lạm dụng.

Bí kíp cùng con nhận biết và phòng chống bạo hành - Ảnh 1.

Phần 2: Con bạn có đang bị bạo hành? nêu lên những lầm tưởng của bố mẹ về bạo hành như: Bạo hành có nghĩa là ai đó đánh đập con mình? Kẻ bạo hành là người lạ và người "xấu"; Trẻ thì phải dạy dỗ mới nên người được; Thời gian sẽ chữa lành tất cả...

Phần 2 này cũng "mách" cho bố mẹ cách lắng nghe cơ thể con cũng như nhận biết các dấu hiệu trẻ bị bạo hành bởi thầy cô, người trông trẻ; trẻ bị bạo lực học đường...

Phần 3: Con yêu, bố mẹ luôn ở đây! gợi ý cho bố mẹ cách bảo vệ con mình trước vấn nạn bạo hành với 10 nguyên tắc nằm lòng dành cho bố mẹ. Đặc biệt, phần này hướng dẫn bố mẹ cách xử lý tình huống nếu một ngày con nói "Bố mẹ ơi, con bị bạo hành".

Cuốn sách cũng đưa ra rất nhiều lời khuyên dành cho bố mẹ có con bị bạo hành.

Phần 4: Bố mẹ có thể làm gì cho con để con không bị bạo hành? gợi ý bố mẹ dạy con những kỹ năng cần thiết để ít nhất trẻ cũng đủ hiểu biết để tránh bị bạo hành. Đó là 45 nguyên tắc tối thiểu cần phải có cho mỗi đứa trẻ và 15 câu hỏi cùng những gợi ý, đáp án giúp bố mẹ có thể chơi cùng con mỗi ngày để con có phản xạ tốt với những tình huống xấu.

Cuốn sách này cũng giúp bố mẹ nhận diện người bạo hành để đề phòng và tìm hiểu sâu hơn nếu như người giúp việc, bảo mẫu, cô giáo hoặc những người lớn liên quan đến con cái có những dấu hiệu đó.

Bí kíp cùng con nhận biết và phòng chống bạo hành - Ảnh 2.

Bạo hành trẻ vốn không phải là đề tài mới mẻ nhưng luôn là một đề tài thời sự khi số liệu thống kê từ UNICEF cho thấy tại Việt Nam có đến 68,4% trẻ ở độ tuổi từ 1 - 14 trong các cuộc khảo sát cho biết mình bị bạo hành. Cũng theo số liệu thống kê này ở Việt Nam có hơn 1,7 triệu lao động trẻ em; 172.500 trẻ không được bố mẹ chăm sóc; 21.000 trẻ em đường phố; 12.000 trẻ em vi phạm pháp luật; 2.381 trẻ có HIV/AIDS; 1.067 trẻ sử dụng ma túy. Đó mới chỉ là bề nổi với những con số thống kê được.

"Đọc con số không phải để làm cho các bố mẹ giật mình kinh sợ mà là để mọi người có cái nhìn toàn cảnh hơn, ý thức mạnh mẽ hơn về việc bảo vệ những trẻ bị bạo hành dù đó không phai là con mình" - tác giả cuốn sách chia sẻ.

Hơn 1 tỷ phụ nữ không được bảo vệ trước các hành vi bạo lực giới Hơn 1 tỷ phụ nữ không được bảo vệ trước các hành vi bạo lực giới Trẻ bị bạo hành cần được đối xử bình thường Trẻ bị bạo hành cần được đối xử bình thường Cuộc sống nghị lực của người phụ nữ sau nỗi đau bạo hành Cuộc sống nghị lực của người phụ nữ sau nỗi đau bạo hành

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước