Bí quyết làm gối trái dựa cung đình của cụ bà 98 tuổi

Ban Truyền hình Đối ngoại-Thứ hai, ngày 17/06/2019 11:05 GMT+7

VTV.vn - Ở tuổi 98, nhưng cụ Công Tôn Nữ Trí Huệ vẫn nắm giữ bí quyết làm gối trái dựa trong cung đình xưa và kiên trì truyền nghề cho con dâu mình.

Cụ Công Tôn Nữ Trí Huệ - vị Công Tôn Nữ cuối cùng của triều Nguyễn, Làng Hương Cần, Thành phố Huế cho biết: "Tôi là con của Hoài Đức Quận Vương, cháu của vua Minh Mạng. Tôi từng làm nghề gối này ở trong cung đình Đại Nội thời vua Bảo Đại. Tôi làm gối dựa này cho cả mấy lăng trên, cả trong Đại Nội có 9 gian thờ, mỗi gian có 2 gối dựa".

Để những chiếc gối trái dựa không bị thất truyền, cụ Công Tôn Nữ Trí Huệ đã dạy lại những bí quyết làm nghề cho con dâu.

Bà Lê Thị Liền - con dâu của cụ Công Tôn Nữ Trí Huệ Làng Hương Cần, thành phố Huế - cho biết: "Để làm nên cái gối này trước tiên phải cắt mảnh vải theo khổ, rồi may thành ô vuông, sau đó xé bông dậm cho vuông góc, xong rồi mới khâu, kết cái gối lại cho thành 5 lá. Xong lại may vải bọc ngoài, khâu như khâu vắt thật kỹ, thật nhỏ, đừng để cho thấy dấu chỉ thì là đẹp".

Để hoàn thiện một chiếc gối cần nhiều thời gian và công sức, vì vậy đây không phải là nghề chính mang lại thu nhập cho gia đình. Nhưng hơn ai hết, bà Liền hiểu được vì sao mẹ mình kiên quyết giữ nghề. "Mẹ chồng tôi là người Hoàng gia, bà là người rất hoài cổ, hay nhớ về cội nguồn, cho nên làm gối dựa để nhớ ngày xưa".

Cứ như vậy, những chiếc gối trái dựa lại tiếp tục được làm ra, mang theo ước nguyện của hai người phụ nữ, muốn gìn giữ nét đẹp văn hóa cố đô xưa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Từ khóa:

cung đình

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước