Bỉ thông qua quyền được chết với trẻ mắc bệnh hiểm nghèo

An Ngọc (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 24/06/2016 12:33 GMT+7

VTV.vn - Bỉ đã khiến cả thế giới ngạc nhiên khi trở thành quốc gia duy nhất thông qua quyền được chết cho cả trẻ em mắc bệnh hiểm nghèo không giới hạn độ tuổi.

Trong khi đó, công chúng vẫn còn nhiều tranh cãi về quyền được chết đối với người trưởng thành. Điều luật quyền được chết sau khi thông qua tại Bỉ cũng gây ra sự chia rẽ lớn trong quan điểm không chỉ của người dân Bỉ mà còn cả châu Âu.

Theo luật pháp của Bỉ, một em bé sẽ được quyền chết thanh thản khi mắc bệnh không thể cứu chữa được, thường xuyên chịu đau đớn và có sự đồng ý bằng văn bản của bố mẹ. Điều tranh cãi chính là quy định em bé bị bệnh cũng phải xác nhận sự đồng ý của mình. Nhiều người cho rằng điều này vô lý vì một đứa trẻ không thể hiểu được điểm khác biệt giữa sự sống và cái chết.

Bên cạnh đó, phe phản đối còn cho rằng “bệnh vô phương cứu chữa” hay “đau đớn không thể chịu nổi” đều là những khái niệm có phần chủ quan, không thể định lượng rõ ràng. Chính điều này đã dấy lên sự lo ngại về việc lạm dụng quyền được chết thay vì hết lòng cứu chữa bệnh nhân.

Quyền được chết: Nên hay không? Quyền được chết: Nên hay không?

Cuộc sống đối với mỗi người có lẽ là tài sản quý giá nhất mà không ai muốn rời bỏ. Sống là một quyền của con người, vậy được chết có phải là quyền hay không?

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước