Đậu là thực phẩm quen thuộc, vừa ngon, rẻ, giá trị dinh dưỡng lại cao. Trong đậu có khá nhiều axit amin thiết yếu, giúp hình thành và chuyển hóa chất đạm, có lợi cho sự phát triển. Do cơ thể không thể tự tổng hợp được các axit amin này, chúng ta phải bổ sung từ bên ngoài. Một trong những cách thức mà các gia đình áp dụng hiện nay là tự nấu nước từ các loại đậu, uống bổ sung với nước hàng ngày.
So với nấu chè từ đậu, việc uống nước nấu từ đậu không chỉ có tác dụng giải nhiệt mà còn cung cấp đủ axit amin thiết yếu. Hơn nữa, nước uống từ các loại đậu giúp loại bỏ lượng đường phải nạp vào cơ thể. Bên cạnh nước ngũ cốc được nấu từ các loại đậu được sấy khô, nhiều gia đình sử dụng nước uống từ các loại đậu tươi.
Tưởng như việc nấu nước ngũ cốc là đơn giản nhưng để đảm bảo sức khỏe và ngon thì rất cầu kỳ. Trước hết phải chọn đậu tươi, hạt đồng đều. Đậu trước khi đưa vào hầm phải rửa thật kỹ. Do chứa nhiều loại vitamin nhóm B, A, C, D, K và các chất như: canxi, kali, magie, kẽm, sắt, đồng…, đây là nguồn dinh dưỡng thiết yếu hàng ngày, đặc biệt với người ăn kiêng, trẻ em hay người lớn tuổi.
Tuy nhiên, cũng như nhiều loại nước uống tự nấu khác không chứa chất bảo quản, nước nấu từ các loại đậu nên để ngăn mát không quá 4 ngày.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!