Trước khi bắt tay nấu ăn, bạn kiểm tra lại tủ gia vị trong bếp. Việc các gia vị đầy đủ và sẵn sàng sẽ khiến cảm hứng nấu ăn của bạn không bị gián đoạn. Để cháo thơm và đậu xanh nở đều cùng hạt gạo, đun nóng dầu ăn trong chảo và rang đậu đều tay, nhanh để hạt đậu không bị cháy. Tiếp theo đổ gạo vào rang cùng đậu. Gạo cần được rang già lửa và ngả vàng hơn đậu, khi nấu cháo sẽ không bị nhựa. Bắc nồi nước lên bếp, đổ gạo và đậu rang vào nồi.
Bồ câu là nguyên liệu chính của món cháo này. Thịt bồ câu vốn giàu đạm, tính mát, khi kết hợp với đậu xanh chắc chắn sẽ là phương thuốc lý tưởng để hạ nhiệt trong những ngày nóng. Bồ câu được vặt lông, làm sạch, chặt miếng, băm nhuyễn và xào cho thịt bồ câu thấm vị. Cho hỗn hợp này vào nồi cháo đang sôi. Chất ngọt từ xương bồ câu sẽ khiến vị cháo thêm đặc sắc. Hạt sen được cho vào sau cùng, nêm nếm gia vị, bột ngọt, nước mắm… vừa ăn. Đây cũng là bước hoàn tất cho món ăn đầy giá trị dinh dưỡng này. Múc cháo ra bát tô, rắc thêm hành lá xắt nhỏ.
Mùi thơm mà không nồng bởi gạo, đậu và hạt sen hòa quyện, vị đậm mà không ngán bởi thịt bồ câu vốn ngọt thanh, cháo bồ câu đậu xanh, hạt sen là món ăn luôn "chiều" vị giác, ưu ái sức khỏe.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!