Buổi sáng ở đồng cừu An Hòa, Ninh Thuận

Thu Giang (VTV8)-Thứ bảy, ngày 04/05/2019 10:06 GMT+7

VTV.vn - Với đa phần là núi đá, rừng và sa mạc cát, Ninh Thuận là nơi khô hạn nhất nước nhưng cái nắng gió gay gắt của mảnh đất này lại là điều kiện lý tưởng để chăn nuôi cừu.

Nghề nuôi cừu đã có ở Ninh Thuận hàng trăm năm nay, làm giàu cho không ít bà con ở mảnh đất khô hạn này.

Hình thức nuôi nhốt chỉ mới xuất hiện gần đây còn phần lớn nông dân vẫn chăn thả. Tại Ninh Thuận, có những nơi được gọi với cái tên là đồng cừu.

Buổi sáng ở đồng cừu An Hòa, Ninh Thuận - Ảnh 1.

Đồng cừu An Hòa, Ninh Thuận. Ảnh: Website phanrangninhthuan

Ninh Thuận hiện đang nuôi khoảng 160.000 con cừu, là địa phương có số lượng đàn cừu lớn nhất cả nước.. Chăn thả hàng trăm, đến cả nghìn con cừu mỗi ngày dưới cái nắng nóng gay gắt là một công việc không hề đơn giản. Bình quân mỗi tuần, cừu sẽ được tắm một lần. Gọi là tắm nhưng thực ra là cừu được bơi qua hồ nước 2-3 vòng để sạch bụi và cũng giúp làm mát cừu giữa thời tiết nắng nóng. Thời gian tắm cũng khá nhanh để đàn tiếp tục đi ra đồng cỏ.

Tại Ninh Thuận, bên cạnh nuôi nhốt, phần lớn cừu được chăn thả ngoài đồng. Gắn với hình thức này là những đồng cừu đã xuất hiện ở đây hơn 100 năm nay. Đồng cừu An Hòa, một trong những nơi có lượng cừu tập trung đông của Ninh Thuận.

Ninh Thuận được ví là nơi mà gió như phang và nắng như rang. Vào mùa nóng, mọi người ở đây phải đội nắng, đi bộ theo đàn cừu cả ngày, sao cho cả đàn ăn no, khỏe và về chuồng đủ số lượng.

Ngoài đồng cừu An Hòa thuộc thôn An Hòa, xã Xuân Hải, huyện Ninh Hải, du khách cũng có thể đến đồng cừu thôn Nhị Hà, xã Nhị Hà, huyện Thuận Nam để cùng trải nghiệm việc chăn cừu với những nông dân ở đây.

Di tích Giàn Gừa - Di tích thiên nhiên hiếm có ở miền Tây Di tích Giàn Gừa - Di tích thiên nhiên hiếm có ở miền Tây Mộc Châu, Sơn La - Điểm du lịch lý tưởng Mộc Châu, Sơn La - Điểm du lịch lý tưởng Ninh Thuận: Kết nối du lịch qua Lễ hội Nho và Vang Ninh Thuận: Kết nối du lịch qua Lễ hội Nho và Vang

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước