Những người tham gia được tiêu thụ 26 gam bột dâu tây sấy khô mỗi ngày, tương đương với khoảng hai cốc dâu tây tươi, liên tục trong 8 tuần. Sau đó, các nhà nghiên cứu đo các dấu hiệu nhận thức, cũng như huyết áp, vòng eo và nhiều thông số khác.
Tiến sĩ Hooshmand, giảng viên khoa Thể dục và Dinh dưỡng tại Đại học San Diego, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: "Sau khi tiêu thụ dâu tây (tương đương với hai cốc dâu tây tươi) hàng ngày trong 8 tuần, tốc độ xử lý nhận thức tăng 5,2%, huyết áp tối đa giảm 3,6% và khả năng chống oxy hóa tăng đến 10,2%".
Dâu tây chứa ít calo nhưng mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể (Ảnh: Getty Images)
Một cốc dâu tây tươi chỉ có dưới 50 calo, nhưng lại chứa 3 gam chất xơ làm no và chỉ khoảng 11 gam carbohydrate. Đáng chú ý nhất là nó cung cấp nguồn Vitamin C dồi dào - khoảng 85 mg cho cùng một khẩu phần ăn - đáp ứng gần 100% giá trị dinh dưỡng hàng ngày. Vitamin C hoạt động như một chất chống oxy hóa, giúp tăng cường khả năng miễn dịch , làm đẹp da và có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính.
Ngoài vitamin C, dâu tây còn chứa các chất chống oxy hóa mạnh khác bao gồm anthocyanin đã được chứng minh là có tác dụng chống viêm cho cơ thể. Bạn cũng sẽ tìm thấy nhiều khoáng chất quan trọng trong dâu tây, bao gồm kali và magiê. Với một lượng calo nhỏ cho mỗi khẩu phần, dâu tây rất giàu dinh dưỡng và là một sự bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống lành mạnh.
Một vấn đề quan trọng nữa mà nghiên cứu này phát hiện ra là, dâu tây đông lạnh hay bột dâu tây cũng mang lại những tác dụng tương tự.
Bí quyết để trì hoãn quá trình lão hóa VTV.vn - Theo báo cáo của các nhà nghiên cứu tại Đại học Columbia, quá trình lão hóa sinh học có thể chậm lại đáng kể nếu bạn có sức khỏe tim mạch tốt.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!