Cách chọn giò chả không chứa hàn the

Ban Khoa giáo-Thứ tư, ngày 29/01/2020 23:16 GMT+7

VTV.vn - Dù là chất cấm sử dụng trong thực phẩm nhưng nhiều cơ sở vẫn dùng hàn the trong chế biến giò chả.

Hàn the là một chất cấm sử dụng trong thực phẩm nhưng nhiều người vẫn sử dụng chế biến các món để tạo độ giòn, dai. Điều này ẩn chứa rất nhiều nguy hại bởi hàn the khó đào thải mà tích tụ trong gan, thận, gây tai biến hệ tiêu hóa, khiến cơ thể suy nhược. Ngoài ra, hàn the làm thoái hóa các cơ quan sinh dục gây vô sinh.

Nếu trẻ em ăn phải thực phẩm có hàm lượng hàn the nhiều 1-2/kg thể trọng thì có thể bị chậm trưởng thành, thậm chí tử vong.

PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết: Về mặt bảo quản, hàn the có tác dụng diệt vi sinh vật. Hàn the tạo tính chất mềm, dai dẻo cho thực phẩm như thịt, bún, bánh đúc... Tuy nhiên, hàn the gây độc. Nó không phải chất cực độc nhưng nó gây độc trường dẫn.

* Lưu ý:

- Tuyệt đối không sử dụng hàn the để gói giò chả hoặc chế biến các loại thực phẩm

- Mua giò chả và thực phẩm ở những cơ sở uy tín. Dùng que thử dạng giấy để nhận biết lượng hàn the trong giò chả khi mua.

- Nên chọn mua giò chả có nhiều lỗ rỗ trên bề mặt khi cắt ra và hơi ướt. Chọn chả có màu vàng rán tự nhiên, hơi sần sùi. Không ăn giò chả đã chế biến quá lâu.

- Thận trọng không mua các loại giò chả có mùi thơm nồng, thơm sực, độ giòn bất thường. Lá

- Không ăn giò chả có gói khô cũ, dính nhớt tay hoặc có dấu hiệu nấm mốc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước