Mãng cầu là một loại trái cây thơm ngon, chứa nhiều chất dinh dưỡng và vitamin tốt cho cơ thể. Thông thường, loại quả này sẽ được ăn trực tiếp hoặc làm sinh tố để giải khát.
Tuy nhiên, món trà mãng cầu với vị chua ngọt hài hòa đang vô cùng nổi tiếng trong thời gian gần đây và khiến cho giới trẻ đặc biệt yêu thích.
NGUYÊN LIỆU
1. Mãng cầu chín
2. Trà (ô long hoặc trà nhài)
3. Đường
4. Quất (tắc)
CÁCH LÀM
1. Chế biến mãng cầu
- Mãng cầu gọt vỏ, bỏ lõi giữa, tách thành múi nhỏ bỏ hạt
- Ướp mãng cầu cùng đường theo tỷ lệ 1kg nhân mãng cầu + 300gr đường + 2gr muối. Thời gian 4-5h
2. Pha trà
- Cho 25gr trà khô ủ cùng 1.5l nước sôi 80-90 độ 15’ (định lượng 10 cốc)
- Lọc bỏ bã trà qua muỗng lọc hoặc gạn lấy nước trong
3. Pha đường
- Đun 300ml nước sôi tắt bếp cho 400gr đường vào khuấy tan. Phần nước đường này dùng không hết cho vào tủ lạnh bảo quản sử dụng cho pha chế món khác.
4. Cách pha 1 ly trà mãng cầu (cốc 500ml)
- Cách 1: đong 150ml nước cốt trà + 20ml nước đường + 100gr mãng cầu + 1 quả quất + đá rồi lắc đều
- Cách 2: cho 2 thìa mãng cầu vào ly dầm nát + cho nước cốt trà + nước đường + cốt + cho ngập đá đến gần miệng cốc và phủ thêm 1 thìa mãng cầu lên trên và khuấy đều thưởng thức.
Với định lượng như trên nhưng những ai không thích ngọt hoặc hảo ngọt có thể tăng giảm lượng đường theo khẩu vị của mình. Trà mãng cầu đạt vị ngon là có vị thanh mát thơm nhẹ của trà và chua dịu của mãng cầu.