Xa xưa, gà hầm thuốc Bắc được liệt vào danh sách ẩm thực hoàng cung phục vụ tầng lớp vua chúa, quan lại thượng lưu. Qua thời gian, đến nay, thuốc Bắc lại trở thành món ăn với hương vị thơm ngon, cũng là bài thuốc bồi bổ cho mọi người.
Thịt gà là thực phẩm giàu protein, phốt pho, vitamin B6, B1, B2... Đặc biệt, nó chứa rất ít chất béo bão hòa. Các vị thuốc Bắc: Hoàng kỳ, đương quy, đẳng sâm, đại táo.
Nguyên liệu: Gia vị nêm tùy khẩu vị, hoàng kỳ 20gram, đương quy 5gram, đại táo 10 quả, đẳng sâm 20gram, thịt gà 100gram, gừng tươi.
Cách thực hiện:
Xếp thịt gà đã chặt miếng đều khắp đáy nồi. Cho gừng và bột canh vào ướp cùng thịt gà khoảng 20 phút cho thịt mềm và ngấm gia vị.
Ướp xong, cho tất cả các nguyên liệu thuốc Bắc trên vào nồi thịt gà đã ướp. Cho nước ngập quá nguyên liệu.
bật bếp bắt đầu hầm gà. Khi nồi gà sôi, vặn nhỏ lửa và đảo đều nhẹ nhàng nguyên liệu.
Sau 2-3 tiếng, khi thịt gà và các vị thuốc Bắc đã chín, múc ra bát và thưởng thức.
Công dụng:
Gà hầm thuốc Bắc rất tốt cho người cảm cúm, người mới ốm dậy, người bị bệnh tim mạch, bà bầu, người suy nhược cơ thể hoặc có vấn đề về xương khớp. Đặc biệt, món này tốt cho người già mất ngủ.
Nên ăn khoảng 2 lần/tuần giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, bổ máu, chắc xương, bổ sung vitamin và khoáng chất.
Lưu ý: Người cao huyết áp nên bỏ hoặc giảm lượng hoàng kỳ ra khỏi món ăn vì vị thuốc này có thể làm tăng thêm huyết áp.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!