Cách tự giảm đau hiệu quả

Bình Dương (Dịch)-Thứ tư, ngày 13/03/2013 07:00 GMT+7

Ảnh minh họa

Đau lưng? Đau dạ dày?... Khi gặp bất kỳ các triệu chứng đau nào làm bạn khó chịu, hãy tìm cách tự giảm đau trước khi đến hiệu thuốc hoặc đi khám bác sĩ.

Thuốcgiảm đau, kháng viêm không chứa steroid (NSAIDs) như Ibuprofen, Naproxen Sodium và Aspirin

NSAIDs có tác dụng giảm triệu chứng đau, viêm có liên quan đến các cơ và khớp nối.

Tuy nhiên, nếu lạm dụng thuốc hoặc có bệnh về dạ dày, bạn có thể gặp các tác dụng phụ như chóng mặt, buồn nôn và ợ nóng.

Acetaminophen (Tylenol)

Acetaminophen có thể làm giảm đau nhưng không có tác dụng điều trị viêm.

Vì Acetaminophen không ảnh hưởng đến niêm mạc của dạ dày (như NSAIDs) nên nó có ít tác dụng phụ hơn. Thế nhưng, bạn nên sử dụng đúng liều lượng, bởi nó sẽ gây tổn thương gan nếu lạm dụng. Trong trường hợp cần dùng thuốc hơn 10 ngày, bạn nên tham vấn ý kiến bác sỹ chuyên khoa.

‘ Bạn nên đi khám nếu các biện pháp tự giảm đau không có hiệu quả (Ảnh minh họa)

Thuốc mỡ (như Bengay, miếng dán Icy Hot, dầu cao hổ)

Các loại gel và kem bôi có thể giúp giảm bớt sự khó chịu bằng cách làm bạn mất tập trung vào chỗ đau. Chúng sẽ tạo ra cảm giác nóng hoặc mát lạnh trên da nhờ một thành phần như tinh dầu bạc hà hoặc capsaicin. Khi đó, não của bạn sẽ không còn chú tâm đến triệu chứng đau nữa mà chuyển sang cảm giác mới mà gel hay kem bôi giảm đau mang lại.

Tuy nhiên, những sản phẩm này chủ yếu dành để giảm đau ngắn hạn và có thể gây kích ứng da. Vì vậy, bạn nên thử phản ứng trên da trước khi sử dụng.

Chườm lạnh hay túi sưởi

Phương pháp chườm lạnh phát huy hiệu quả tốt nhất trong khoảng thời gian từ 48 - 72 giờ đầu tiên sau chấn thương để giúp giảm viêm. Sau đó, liệu pháp nhiệt sẽ hỗ trợ quá trình điều trị.

Một điều cần lưu ý là không chườm đá lâu hơn 20 phút tại một điểm vì dễ bị tê cóng! Thêm nữa, bạn không bao giờ nên đi ngủ với một miếng dán nóng hay đệm sưởi ngay cả khi điều chỉnh ở mức nhiệt thấp nhất bởi sức nóng liên tục có thể gây bỏng.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước