Cha mẹ nên làm gì với khủng hoảng tuổi thiếu niên của con?

Kỹ năng sống-Thứ ba, ngày 28/04/2015 11:00 GMT+7

Sự thay đổi lứa tuổi sẽ ảnh hưởng đến cả tâm lý và hành vi, do đó, người lớn không nên đánh giá sai lệch hoặc đánh giá thấp những hành vi bất thường của trẻ trong giai đoạn này.

Đối với mỗi người, giai đoạn tuổi thiếu niên là thời gian chịu nhiều thay đổi, áp lực, khó khăn và dễ bị rơi vào tình trạng khủng hoảng.

Các bậc cha mẹ đừng vội hốt hoảng khi thấy con có những biểu hiện bất thường. Hãy lắng nghe ý kiến của chúng, đừng vội phản đối, tôn trọng sự khác biệt kể cả khi chúng sống không ngăn nắp lắm, phòng ở bừa bộn, ăn mặc như bụi đời hay như siêu sao. Lý do bởi không có gì khó chịu hơn đối với thiếu niên là bị áp đặt một lối sống do người lớn đặt ra.

Ngược lại, sự quan tâm quá mức của cha mẹ cũng làm cho các em cảm thấy gò bó vì quá trình hình thành nhân cách đang trong giai đoạn biến động và chính các em cũng chưa hiểu nổi mình. Các bậc cha mẹ không nên coi nhẹ mọi vấn đề của con, phải làm sao để con trẻ giữ được lòng tin vào cha mẹ vì lúc này các em vẫn cần có cảm giác an toàn. Các em cần cảm thấy sự hiện diện của cha mẹ nhưng không muốn cha mẹ quá sốt sắng với cuộc sống của mình.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước