Chẩn đoán không có tinh trùng, vẫn có thể có con

Nguyệt Ánh-Thứ năm, ngày 26/06/2014 10:43 GMT+7

BS. Nguyễn Thị Nhã trong chương trình Cuộc sống thường ngày. (Ảnh: VTV Online)

Việc chẩn đoán nguyên nhân vô sinh đối với nam giới rất phức tạp, đòi hỏi quá trình thăm khám tỉ mỉ, kết hợp với một số xét nghiệm thăm dò đa dạng, chính xác.

Vô sinh, hiếm muộn là bệnh mang tính xã hội. Vì vậy, mỗi trường hợp cần được chẩn đoán, thăm khám toàn diện, tránh gây ảnh hưởng đến tâm lý cũng như phát sinh tình huống ngoài mong muốn của các cặp vợ chồng, nhất là trong trường hợp xin tinh trùng từ ngân hàng tinh trùng để thụ tinh ống nghiệm.

Cách đây vài năm, khi được chẩn đoán là không có tinh trùng, một cặp vợ chồng đã được chỉ định thụ tinh ống nghiệm với tinh trùng xin từ ngân hàng tinh trùng. Bây giờ, với mong muốn sinh tiếp con thứ hai, họ lại định đi xin tinh trùng. Nhưng khi đến trung tâm hỗ trợ sinh sản, thật tình cờ, sau khi được bác sĩ thăm khám và thực hiện kỹ thuật chuyên môn, người chồng được phát hiện vẫn có tinh trùng, chỉ là do tắc ống dẫn tinh. Và, họ đã được thụ tinh nhân tạo từ chính tinh trùng của người chồng.

Đây chỉ là một trong số những trường hợp không có tinh trùng trong tinh dịch đồ. Nhưng kết quả này không đủ để khẳng định chức năng sinh sản của người đàn ông. Trong điều trị vô sinh nam giới, ngoài xét nghiệm tinh dịch đồ, còn nhiều xét nghiệm rất quan trọng như: xét nghiệm tinh trùng, sinh hóa tinh dịch, nội tiết tố máu, di truyền học và xét nghiệm về mô học. Đồng thời vai trò chẩn đoán hình ảnh như: siêu âm hệ tiết niệu sinh dục, chụp ống dẫn tinh cũng góp phần để tìm ra nguyên nhân.

Việc chẩn đoán tìm ra đúng nguyên nhân gây bệnh rất phức tạp, đòi hỏi sự nỗ lực cao ở người bệnh, sự phối hợp chặt chẽ và tuân thủ điều trị của thầy thuốc sẽ mang lại kết quả thành công cao.

Chuyên mục Sức khỏe là vàng trong chương trình Cuộc sống thường ngày, phóng viên VTV có cuộc trao đổi với BS. Nguyễn Thị Nhã, Phụ trách Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Bưu điện, Hà Nội về vấn đề này.

Mời quý vị theo dõi VIDEO chi tiết:

 

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước