Máu nhiễm mỡ được xem là căn bệnh phổ biến của thời đại khi đời sống kinh tế ngày càng phát triển, đầy đủ thức ăn, thậm chí dư thừa chất dinh dưỡng thì căn bệnh máu nhiễm mỡ ngày càng tăng cao.
Trước đây lứa tuổi phổ biến mắc căn bệnh này là trên 55 tuổi thì nay xu hướng đang bị trẻ hóa với sự gia tăng ở lứa tuổi 25 - 44 tuổi.
Chia sẻ trong chương trình Café sáng với VTV3, TS. BS Trương Hồng Sơn - Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam cho biết: "Cholesterol là một chất béo và nó có ích cho cơ thể như tham gia vào cấu tạo của màng tế bào, tổng hợp vitamin D. Đồng thời, cholesterol quan trọng trong việc sản sinh hormone. Chỉ khi cholesterol vượt quá giới hạn cho phép mới gây hại cho cơ thể".
"Nguyên nhân đầu tiên khiến cholesterol tăng cao đến từ thói quen ăn uống. Nếu ăn nhiều chất béo bão hòa, uống bia rượu, hút thuốc lá, lối sống lười vận động... Tuy nhiên cũng có những trường hợp người gầy, ăn uống kiêng khem nhưng vẫn bị mỡ máu. Nguyên nhân cholesterol được tổng hợp từ gan và có những người do yếu tố di truyền thì vẫn bị".
Mỡ máu cao ảnh hưởng đến huyết áp, bệnh mạch vàng, đau tim, tiểu đường, suy giảm chức năng gan... Để hạn chế tình trạng cholesterol tăng cao gây bệnh máu nhiễm mỡ, TS. BS Trương Hồng Sơn khuyên mỗi người nên có khẩu phần ăn hợp lý, cân đối, không nên ăn nhiều chất béo bão hòa, hạn chế đồ ăn vặt như kem, bánh kẹo... tăng cường thể dục thể thao và hạn chế bia, rượu, thuốc lá...
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!