Thay vì cân nhắc điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, nhiều người đang có xu hướng cực đoan là cắt bỏ hoàn toàn chất béo. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo, xu hướng này chưa hợp lý, việc thiếu hụt chất béo có nguy cơ gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe…
Theo nghiên cứu của đơn vị nghiên cứu thị trường Kantar, 76% người Việt Nam sống ở thành thị đang có xu hướng cắt giảm chất béo, và họ cho rằng như vậy là ăn uống lành mạnh để tốt cho sức khỏe.
Sử dụng dầu ăn kết hợp từ 3 loại dầu là: dầu gạo lứt, dầu hướng dương và dầu đậu nành - là giải pháp tối ưu để đa dạng dưỡng chất, bổ sung cùng lúc nhiều chất béo tốt cho cơ thể.
Tuy nhiên, theo các chuyên gia, cắt giảm chất béo ra khỏi khẩu phần ăn là chưa hợp lý vì đây là 1 trong 4 nhóm chất thiết yếu.
TS.BS Trương Hồng Sơn - Phó Tổng thư ký Tổng hội Y học Việt Nam, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam - cho biết: "Thiếu hụt chất béo có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng với sức khỏe. Vì vậy, thay vì loại bỏ hay cắt giảm, cần thay thế nguồn chất béo có hại bằng các nguồn chất béo có lợi. Đây sẽ là chìa khóa để giải quyết vấn đề này".
Theo các nghiên cứu của tổ chức WHO, FDA, Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ đã đưa ra nhiều nghiên cứu về công dụng của 3 loại dầu thực vật là dầu gạo lứt, dầu hướng dương và dầu đậu nành, có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Theo TS.BS Trương Hồng Sơn thay vì chỉ lựa chọn từng loại, sử dụng dầu ăn kết hợp từ 3 loại dầu trên là giải pháp tối ưu để đa dạng dưỡng chất, bổ sung cùng lúc nhiều chất béo tốt cho cơ thể.
Thay vì lo lắng cắt giảm chất béo, các chuyên gia khuyến cáo người tiêu dùng cần lưu ý lựa chọn nguồn chất béo phù hợp và ăn uống điều độ vì chất béo là nhóm chất thiết yếu, giúp cung cấp năng lượng, cấu tạo nên màng tế bào thần kinh, hoà tan vitamin đảm bảo cơ thể khỏe mạnh.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!