Chuyên gia các nước nói về thói quen ăn uống gây bệnh tật

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 22/11/2018 11:18 GMT+7

VTV.vn - Theo bà Tan Yen Nee, Cục Dinh dưỡng cộng đồng, Bộ Y tế Malaysia, rau cung cấp lượng chất xơ cần thiết cho hệ tiêu hóa. Thiếu rau sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Ở Việt Nam, cứ 10 người bệnh tử vong thì có 8 người mắc bệnh không lây nhiễm như tim mạch, tiểu đường, ung thư, tăng huyết áp... Đây là con số gây giật mình được đưa ra tại diễn đàn các quốc gia châu Á về bệnh không lây nhiễm đang diễn ra tại Hà Nội. Điều đáng nói là hầu hết các bệnh này đều liên quan đến chế độ ăn uống.

Bà Payao Phonsuk, Viện Chính sách y tế, Bộ Y tế Thái Lan, cho biết: "Chế độ ăn không hợp lý có thể khiến bạn mắc bệnh từ rất sớm. Từng có trường hợp trẻ mới 15 tuổi nhưng đã mắc tiểu đường trong khi số tuổi trung bình của bệnh nhân tiểu đường ở Thái Lan là 50 tuổi. Thông tin này khiến chúng tôi rất bất ngờ và chính phủ đã cấm bán đồ ăn vặt, nước ngọt trong trường học từ sau đó".

Bà Radhika Shrivastav, Giám đốc Tổ chức Vì sức khỏe người trẻ Ấn Độ, nói: "Ở Ấn Độ chúng tôi hay có thói quen rắc thêm một ít muối lên món ăn, thói quen này là không tốt. Người Ấn cũng thích ăn đồ chế biến sẵn và các món xông khói. Để bảo vệ sức khỏe, bạn nên tránh những thực phẩm này".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước