Cơ thể chúng ta thay đổi thế nào khi bị “lừa tình”

Mai Linh (theo Huff Post)-Chủ nhật, ngày 19/03/2023 06:00 GMT+7

VTV.vn - Những hành động quan tâm quá mức của ai đó ngay từ những lần đầu tiên gặp mặt khiến chúng ta cảm thấy thích thú, nhưng việc này cũng để lại những hậu quả nặng nề.

Cơ thể chúng ta thay đổi thế nào khi đang bị giăng bẫy lừa tình bởi một ai đó?  Cơ thể chúng ta thay đổi thế nào khi bị “lừa tình”

Những hành động quan tâm quá mức của ai đó ngay từ những lần đầu tiên gặp mặt khiến chúng ta cảm thấy thích thú, nhưng việc này cũng để lại những hậu quả nặng nề.

Tự tin thái quá và dễ tổn thương hơn

Theo nhà trị liệu tâm lý học Jennifer Guttman, nếu bạn được quan tâm quá mức bởi một ai đó, bạn sẽ giới thiệu họ với gia đình, bạn bè và những người quan trọng khác của mình. Ngoài ra, bạn cũng đẩy tốc độ phát triển của mối quan hệ nhanh hơn so với bình thường. 

“Tuy bề ngoài cách làm này trông giống như bạn đang rất tự tin về mối quan hệ của mình nhưng thực tế nó sẽ khiến giá trị của bạn bị giảm xuống”, Guttman cho biết.

Các hormone cảm giác hạnh phúc được kích hoạt

“Cảm giác quá thích một ai đó dù có phải là một phía hay không cũng khiến cơ thể bạn cảm thấy giống như đang trong một mối quan hệ tình cảm thực sự. Cảm giác này sẽ khiến một số hormone hạnh phúc trong cơ thể được kích hoạt như serotonin, oxytocin, dopamin và norepinephrine”, nhà thần kinh học Sanam Hafeez cho biết.

Cơ thể chúng ta thay đổi thế nào khi bị “lừa tình” - Ảnh 1.

(Ảnh: GETTY IMAGES)

Khơi gợi các cảm xúc thân mật (và cảm giác tội lỗi nếu không đáp lại)

Alexa K, một phụ nữ 29 tuổi đã từng trải qua cảm giác được người yêu hiện giờ của cô theo đuổi và quan tâm quá mức, chia sẻ: “Người yêu hiện giờ của tôi đã trúng tiếng sét ái tình và quan tâm hỏi thăm rất nhiều trước khi chúng tôi bước vào một mối quan hệ chính thức”.

Tuy những cảm xúc thân mật và hạnh phúc được kích hoạt, nhưng những đối tượng bị quan tâm quá mức này sẽ cảm thấy không thoải mái, lo lắng, và thậm chí tội lỗi nếu không đáp lại những lời hỏi thăm của người kia.

Lo lắng và gặp những vấn đề về giấc ngủ, sức khỏe tinh thần, thể chất

Mặc dù Alexa cảm thấy thân mật với người yêu nhưng cô ấy không thể tránh khỏi cảm giác lo lắng và bối rối vì những cảm xúc mạnh mẽ này không phù hợp với khoảng thời gian ngắn kể từ khi họ quen biết nhau, Alexa cho biết. 

Theo nhà thần kinh học Hafeez, tình trạng này sẽ dẫn đến lo lắng và căng thẳng, từ đó dẫn đến các vấn đề như mất ngủ, mất cảm giác ngon miệng và không thể suy nghĩ thấu đáo.

Giám đốc điều hành của Đường dây nóng về Bạo hành Gia đình Quốc gia ở Mỹ- Katie Ray-Jones - chia sẻ: “Trong quá trình làm việc với những người rơi vào trạng thái bị giăng bẫy lừa tình bởi một ai đó, nhiều người đã nói với tôi rằng mặc dù những vết thương đã lành nhưng tôi vẫn có thể nhớ như in giọng nói của người ấy trong đầu. Nó khiến tóc gáy của tôi dựng ngược và khiến bụng tôi rất đau”.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước