Cơn sốt làm mứt dừa handmade cho ngày Tết

Minh Đức-Thứ ba, ngày 22/01/2019 06:00 GMT+7

VTV.vn - Những loại cùi dừa bánh tẻ hay cùi dừa bao tử non mềm được nhiều người đặt mua để làm mứt handmade nhâm nhi ngày Tết.

Vào dịp Tết Nguyên đán nhiều gia đình đang có xu hướng làm mứt handmade tại nhà. Những loại mứt đơn giản như mứt dừa, mứt vỏ bưởi hay mứt hạt sen đều có thể tự làm, chỉ cần có được nguyên liệu sạch và công thức hướng dẫn thực hiện. Được biết, loại mứt phổ biến và được chọn làm nhiều nhất là mứt dừa, nguyên liệu dễ kiếm lại dễ làm nên nhiều người tự mình chế biến, đáp ứng đủ tiêu chỉ rẻ, an toàn, ngon sạch. Nhiều người cho biết, mứt dừa làm nhiều ăn không hết cũng có thể đóng gói làm quà tặng biếu, thậm chí bán cho những ai có nhu cầu. Do đó, loại nguyên liệu làm mứt như cùi dừa bánh tẻ hay cùi dừa non đều được săn đón vào dịp này.

Cơn sốt làm mứt dừa handmade cho ngày Tết - Ảnh 1.

Mứt dừa dễ làm tại nhà nên nhiều người tìm mua nguyên liệu là cùi dừa bánh tẻ để làm mứt

Một đại lý chuyên cung cấp số lượng lớn cùi dừa bánh tẻ tại chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy) cho hay, vào những ngày cuối năm này, đặc biệt là sau dịp nghỉ Tết Dương lịch, nhu cầu tìm mua cùi dừa để làm mứt rất lớn. Mỗi ngày, cửa hàng nhập về khoảng 5.000 quả dừa mỗi tuần mới đủ để cung ứng cho khách. Bên cạnh việc tăng số lượng dừa, cửa hàng còn phải thuê thêm nhân công để đẽo vỏ dừa cho khách.

"Giá dừa nhập chưa đến 10.000 đồng/quả, nhưng sau khi bỏ thêm các loại chi phí như nhân công, làm sạch thì tăng lên khoảng 12.000 đồng/quả. Chúng tôi cũng nhận bào mỏng vỏ dừa để làm mứt với giá 3.000 đồng/quả, khá nhiều khách lựa chọn dịch vụ này, vì họ mua dừa về lấy nước uống, còn cùi thì để làm mứt" - chủ đại lý cho hay.

Cơn sốt làm mứt dừa handmade cho ngày Tết - Ảnh 2.

Cùi dừa bánh tẻ có giá từ 12.000 - 20.000 đồng/quả

Bên cạnh dừa bánh tẻ còn có dừa non bao tử cũng khá được ưa chuộng để làm mứt Tết, loại dừa này có giá cao hơn vì mỏng cơm, nhiều nước, ăn béo ngọt nhưng khó bảo quản hơn. Do khó lấy được cùi nguyên vẹn nên người bán thường nạo sẵn rồi bán với mức giá 120.000 - 130.000 đồng/kg, đối với mứt dừa non thành phẩm có giá rất cao, khoảng 270.000 đồng/kg.

Chị Phan Bích Hằng (Cầu Giấy, Hà Nội) cho hay, 3 năm trở lại đây chị đều mua cùi dừa về để tự làm mứt cho cả gia đình ăn, đảm bảo an toàn thực phẩm. Được biết, chỉ cần bỏ ra khoảng 100.000 đồng đã có thể mua được 1kg dừa bánh tẻ ngon để làm mứt. Cứ khoảng 1kg dừa tươi thì sau khi sên cùng đường sẽ ra được khoảng 6 - 7 lạng dừa thành phẩm. "Tôi thường sên dừa cùng đường sữa, ăn vừa chắc vừa thơm. Có loại mứt nào tự làm ở nhà được thì tôi sẽ làm, vừa ngon vừa đảm bảo an toàn thực phẩm. Làm nhiều một chút còn có thể tặng cho mọi người, đồng nghiệp, bạn bè" - chị Hằng cho biết.

Cơn sốt làm mứt dừa handmade cho ngày Tết - Ảnh 3.

Bên cạnh cùi dừa bánh tẻ còn có cùi dừa bao tử cũng được các chị em nội trợ săn tìm để làm mứt handmade

Chị Thu Ngân (Ba Đình, Hà Nội) - một người bán cùi dừa trên mạng xã hội chia sẻ, những ngày gần đây, chị nhờ người thân ở Bến Tre nhập dừa để bán tại Hà Nội. Chị chọn những quả có màu hơi nhạt, lớp vỏ mềm và đều màu. Sau khi có khách đặt mua thì bắt đầu đẽo vỏ để ship cho khách.

Chị Ngân nhận xét: "Dừa bánh tẻ ngon là dừa có cùi trắng ngần, không có màu trong cũng không đục hay ngà ngà. Mình nhập về theo giá thị trường là 12.000 đồng/quả, để được giá này thì phải mua trên 100 quả, bán ra cho khách mua lẻ là khoảng 23.000 đồng/quả đã đẽo trắng, cứ độ 2 - 3 quả thì được 1kg cùi dừa rồi".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Từ khóa:

mứt Tết

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước