Công nghệ và quy định giúp ngăn bỏ quên học sinh trên xe ở các nước trên thế giới

Thanh Ba (VTV8)-Thứ tư, ngày 07/08/2019 20:14 GMT+7

Một xe bus chở học sinh tại Mỹ. (Ảnh minh họa: AP)

VTV.vn - Nhiều quốc gia trên thế giới đã áp dụng công nghệ và ban hành quy định nghiêm ngặt để ngăn chặn tình trạng học sinh bị bỏ quên trên xe bus.

Tại Mỹ, mỗi ngày có 25 triệu trẻ em đến trường trên gần nửa triệu chiếc xe đưa đón học sinh. Từ cách đây 10 năm, tại bang New Jersey đã có luật quy định tài xế xe bus trường học phải kiểm tra toàn bộ xe trước khi rời đi. 

Từ năm 2016, bang California cũng ban hành đạo luật bắt buộc mọi xe bus trường học phải lắp đặt thêm nút ở cửa sau, qua đó tài xế đi xuống ấn nút xác nhận toàn bộ học sinh đã xuống xe để báo cho ban quản lý trường học. Tuy vậy, trong 1 thập kỷ qua vẫn có hàng trăm học sinh bị bỏ quên trên xe bus. Chính vì vậy, từ năm 2018, bang California đã yêu cầu lắp đặt  thiết bị có tên là Zonar Z-Pass trên tất cả xe bus trường học để học sinh quẹt thẻ cá nhân mỗi lần lên và xuống xe. 

Sau vụ việc bé gái 4 tuổi tử vong do bị bỏ quên trên xe đưa đón học sinh mẫu giáo tại thủ đô Seoul hồi năm 2018, chính quyền Hàn Quốc đã triển khai lắp đặt hệ thống "kiểm tra trẻ ngủ quên" trên các xe đưa đón học sinh của tất cả trường tiểu học công và bắt buộc tài xế cập nhật thông tin với phụ huynh và ban quản lý nhà trường. 

Tiểu vương quốc Ras Al Khaimah thuộc Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) cũng đã lắp đặt hệ thống cảm biến thông minh trên tất cả xe bus trường học để báo động khi phát hiện học sinh, đồ dùng bị bỏ lại trên xe bus khi xe dừng hoặc đóng cửa.


CIA quên… thiết bị nổ trên xe buýt chở học sinh CIA quên… thiết bị nổ trên xe buýt chở học sinh

VTV.vn - CIA đã để quên một lượng chất nổ trên xe buýt sau khi mượn xe chở học sinh thuộc sở hữu của quận Loudoun (bang Virginia, Mỹ) để thực hiện bài huấn luyện.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước