Cư dân biệt thự cổ 65 Nguyễn Thái Học nơm nớp lo sợ sau đám cháy

Minh Đức-Thứ ba, ngày 25/10/2016 10:25 GMT+7

VTV.vn - Mặc dù đám cháy ở tầng 1 khu nhà đã được dập tắt. Tuy nhiên, cho đến bây giờ nhiều hộ dân sống tại khu nhà vẫn chưa hết bàng hoàng và lo lắng.

Trưa ngày 23/10, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại căn biệt thự cổ gần 100 tuổi số 65 Nguyễn Thái Học khiến nhiều người sinh sống tại đây vô cùng hốt hoảng và sợ hãi. Tuy vụ cháy đã nhanh chóng được dập tắt nhưng những dấu hiệu không an toàn cho người dân đang sinh sống tại căn biệt thự cổ này cũng đã lộ ra.

Căn biệt thự số 65 Nguyễn Thái Học được mệnh danh là "căn nhà danh nhân" bởi đây đã từng là nơi ở của nhiều họa sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng Việt Nam. Hiện đây đang là nơi ở của cả chục hộ dân, gia đình NSƯT Chiều Xuân cũng là một trong số đó. Trong thời gian qua, NSƯT Chiều Xuân đã thay mặt các hộ gia đình sinh sống tại đây nhiều lần làm đơn kiến nghị lên chính quyền phường về việc cửa hàng bán khung tranh H.H tại tầng 1 đã có nhiều hành động chiếm dụng không gian chung của căn biệt thự khiến không gian của căn nhà mất đi sự thoáng đãng, an toàn và thẩm mỹ.

Cư dân biệt thự cổ 65 Nguyễn Thái Học nơm nớp lo sợ sau đám cháy - Ảnh 1.

Cửa hàng khung tranh tại tầng 1 của căn nhà cổ có nhiều hoạt động lấn chiếm không gian chung và gây mất an toàn cho căn nhà

Một số người dân sinh sống tại đây cũng phản ánh rằng, cửa hàng bán khung tranh đã tự ý biến nhiều không gian chung tại tầng 1 thành kho để nguyên vật liệu dễ cháy, đường dây điện mắc nối tạm bợ mới dẫn đến sự cố cháy nhà vừa qua. Bà Vuông - một người dân sống tại tầng 2 biệt thự cho biết: "Ngay tầng 1 của căn nhà có rất nhiều vật liệu dễ cháy như khung tranh bằng gỗ, tôi đã từng đề nghị cửa hàng này thuê chỗ khác làm kho, đừng biến nơi này thành kho để đồ nhưng họ không nghe. Ngay sau khi xảy ra đám cháy, cửa hàng này đã nhanh chóng di dời rất nhiều khung tranh ngay trong đêm".

Cư dân biệt thự cổ 65 Nguyễn Thái Học nơm nớp lo sợ sau đám cháy - Ảnh 2.

Đường dây điện mắc nối tạm bợ tại hành lang nhưng rất sát với các khung tranh dễ cháy

Được xây dựng cách đây gần 100 năm, căn biệt thự mặc dù vẫn giữ được phần nào dáng gấp cổ kính nhưng đã có những dấu hiệu xuống cấp trầm trọng. Tại hai bên sườn của biệt thự, vữa tường đã bị bong tróc và rơi rớt từng mảng lớn. Nhiều hộ sống tại tầng 3 cho biết khi trời mưa sẽ xảy ra tình trạng dột vì nước đã ngấm hết vào tường. Ngoài ra, tại tầng 1 của căn biệt thự, chủ cửa hàng bán khung tranh đã đập thông tường để nối liền các phòng trưng bày, đồng thời treo đóng nhiều khung tranh lên tường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết cấu của ngôi nhà.

Cư dân biệt thự cổ 65 Nguyễn Thái Học nơm nớp lo sợ sau đám cháy - Ảnh 3.

Trong căn nhà cổ cũng đã có nhiều nơi xuống cấp cần tu sửa

Chị Hằng – người dân sống tại tầng 2 của căn biệt thự cho biết: "Cửa hàng khung tranh kia chuyển về đây thì bắt đầu đập tường để thông các phòng lại với nhau, làm mất tường chịu lực của một số phòng tầng 2 và tầng 3. Nhà cũ mà bị đập tường đi như vậy chắc chắn sẽ khiến nhà chịu lực kém hơn, có nguy cơ xảy ra sụp đổ nếu không sớm xử lý tình trạng này".


Cư dân biệt thự cổ 65 Nguyễn Thái Học nơm nớp lo sợ sau đám cháy - Ảnh 5.

Cư dân biệt thự cổ 65 Nguyễn Thái Học nơm nớp lo sợ sau đám cháy - Ảnh 4.

Nhiều hạng mục của căn nhà đang xuống cấp cần tu sửa

Theo bác Hải – người dân sống tại tầng 3 của ngôi nhà cho biết: "Mới đây đã có một đoàn kiểm tra về để xem xét lại cấu trúc của ngôi nhà cũng nhận định rằng căn nhà đã cũ cần được tu sửa lại. Nhà tôi đến ngày mưa thì bị dột hết cả. Nhưng muốn tu sửa lại cả căn nhà thì cũng cần mọi họ dân chung tay nhưng đang gặp một số vướng mắc, vì một số hộ đã có sổ đỏ, một số hộ thì chỉ là ở thuê thôi nên chưa tính toán sẽ làm thế nào".

Hiện nhiều người dân đang sinh sống tại biệt thự 65 Nguyễn Thái Học vẫn đang rất lo lắng và sợ hãi khi phải thường xuyên sống trong môi trường thiếu an toàn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước