Cụ ông miệt mài bảo tồn kho sách Nôm Tày cổ

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 15/04/2019 20:54 GMT+7

VTV.vn - Ở tuổi 90 cụ Vân vẫn miệt mài chép lại những tác phẩm Nôm Tày bằng cả tâm huyết.

Những làn điệu Then cổ, hát Cọi, hát Quan Làng, những bài văn khấn tổ tiên, rồi cả một kho tàng văn hóa phi vật thể của người Tày được trao truyền từ đời này qua đời khác qua những cuốn sách Nôm Tày. Thế nhưng, ai sẽ là người giải mã thông tin và lưu giữ những cuốn sách ấy? Đó là câu chuyện về một cụ ông vẫn cần mẫn bảo tồn kho sách cổ với ước muốn neo giữ chữ Nôm Tày ở lại trong cuộc sống tất bật hôm nay.

Bộ sách cổ hơn 100 năm được cụ Lương Long Vân giữ như một báu vật. Bởi trong đó là cả một kho tàng văn học và tri thức dân gian mà tiền nhân đã đúc kết và ghi lại trong những cuốn sách Nôm Tày. Nó được trao truyền từ đời này sang đời khác.

Ở tuổi 90 cụ Vân vẫn miệt mài chép lại những tác phẩm Nôm Tày bằng cả tâm huyết, pha lẫn chút lo lắng về báu vật này có thể một ngày nào đó sẽ biến mất.

Từ xa xưa, người Tày đã tạo ra chữ viết riêng cho dân tộc mình, một loại chữ tượng hình dựa trên các ký tự Hán để phiên âm tiếng Tày, gọi là chữ Nôm Tày. Chữ Nôm Tày có cấu tạo tương tự như chữ Nôm Việt.

Đau đáu với chữ viết dân tộc mình, thế nên cụ Vân mỗi ngày cứ cần mẫn chép lại từng cuốn sách cổ theo cách thủ công vì một khát khao neo giữ chữ Nôm Tày ở lại trong cuộc sống tất bật ngày hôm nay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước