Cua đồng miền Tây thường có quanh năm nhưng nhiều nhất là khi đồng ruộng vào mùa nước lũ, rộ lên từ khoảng tháng 7 - 11. Đây cũng là mùa bà con vùng lũ ra đồng săn cua. Trước đây, loài cua này chỉ có người nghèo đi săn bắt về, chế biến trong các bữa cơm đạm bạc ở vùng đồng quê xa, ít chợ. Tuy nhiên ngày nay, con cua đồng miền Tây lại được những người nội trợ nhắc tới nhiều, coi là đặc sản vì đây là món quà của Trời ban, mang "hương đồng gió nội".
Với những người lớn lên từ chốn đồng ruộng, họ biết cách thục hang cua, cầm con cua để không bị kẹp. Tuy nhiên hiện nay, người dân thường đặt lợp để bắt được nhiều cua hơn.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!