Cuộc sống xa rời thế giới hiện đại của hòn đảo “người cá”

Theo Dân trí-Thứ tư, ngày 02/12/2015 16:35 GMT+7

VTV.vn - Trên con thuyền gỗ dài, những người thuộc bộ tộc Bajau sống lênh đênh từ đời này qua đời khác.

Đây là một trong số những bộ tộc ít người biết tới nhất, được biết tới với tên gọi “dân du mục trên biển”.

Trong chuyến thăm đầu năm nay, nhiếp ảnh gia người Pháp Réhahn có chuyến thăm tới một số hòn đảo xa xôi nhất của Malaysia với ý định tìm hiểu sâu thêm về cuộc sống những người dân du mục biển thuộc bộ tộc Bajau.

Nằm ngoài khơi bờ biển phía Đông của thành phố Sabah, Malaysia, đảo Borneo là điểm xuất phát của Réhahn. Từ đây, anh tới thăm 8 hòn đảo nhỏ khác, nơi cách đất liền không xa nhưng cuộc sống gần như “thoát ly” khỏi thế giới hiện đại. Với khách du lịch, nơi đây được ví như vùng đất thiên đường của những điểm lặn biển lý tưởng. Nhưng Réhahn lại thấy góc nhìn khác với những túp lều nhỏ lụp xụp xây dựng trên tấm bè gỗ giữa đại dương.

Hành trình của nhiếp ảnh gia người Pháp không mấy thuận lợi. Sau chuyến bay tới Kuala Lumpur, anh đi thêm 3 tiếng nữa đến Tawau, mất 1.5 tiếng xe bus tới Semporna. Tới đây, nhờ một người dân bản địa đưa anh tới hòn đảo xa xôi, nơi “người cá” Bajau sinh sống.

Những căn nhà được dựng tạm trên biển
Những căn nhà được dựng tạm trên biển

Chuyến đi khó khăn hơn anh dự kiến. Các công ty du lịch chỉ chở Réhahn tới khu nghỉ mát. Trong khi đó, ngư dân dọc bờ biển không biết nói tiếng Anh. May mắn, cuối cùng anh tìm được Karim, một người dân Bajau nhưng phải trả mức phí khá cao.

Người Bajau được mệnh danh là “người cá” bởi khả năng bơi lặn cừ khôi. Họ thường lặn xuống biển săn bắt cá, bạch tuộc, ngọc trai hay hải sâm chỉ bằng những dụng cụ thô sơ tự chế. Người dân bộ tộc dựa vào nguồn tài nguyên biển để sinh sống.

Trẻ em Bajau tiếp xúc với nước từ rất sớm
Trẻ em Bajau tiếp xúc với nước từ rất sớm

Cuộc sống người dân lênh đênh trên những chiếc thuyền gỗ dài có tên là Lepa Lepa. Họ dành hầu hết thời gian trôi dạt trên đại dương, nên được gọi là “dân du mục trên biển”. Ngày nay, một số dân cư chuyển lên bờ sống, nhưng vẫn còn những ngôi nhà xây dựng trên các rạn san hô.

Karim cho biết, mỗi gia đình người Bajau có khoảng 5 đứa con. Trẻ em Bajau từ nhỏ sống với những con sóng. Chúng biết bơi và lặn biển ngay từ khi còn rất nhỏ.

Giấc ngủ trưa những đứa bé trong những căn lều dựng tạm
Giấc ngủ trưa những đứa bé trong những căn lều dựng tạm
Người dân bôi thứ bột tự chế có tên Borak lên mặt để chống nắng
Người dân bôi thứ bột tự chế có tên Borak lên mặt để chống nắng
Thay vì hướng tới tương lai hay nghĩ về quá khứ, người Bajau sống cho hiện tại
Thay vì hướng tới tương lai hay nghĩ về quá khứ, người Bajau sống cho hiện tại

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước