Đấu giá hơn 56 tỷ VNĐ cho bức vẽ "người hùng truyện tranh" Tintin

Mai Linh (theo Reuters)-Chủ nhật, ngày 17/01/2021 10:47 GMT+7

VTV.vn - Bức tranh “thất lạc” trong nhiều năm của tác giả series Les Aventures de Tintin nổi tiếng đã được đem ra đấu giá lần đầu tiên.

Mới đây, một bức tranh về nhân vật “anh hùng” truyện tranh Tintin đã được đem ra đấu giá sau nhiều năm thuộc sở hữu cá nhân. Bức tranh được công bố rộng rãi tại sự kiện vào thứ Năm, với mức giá dự kiến ban đầu lên đến hơn 2 triệu euro (hơn 55 tỷ VNĐ) 

Lý do bức tranh tưởng chừng đơn giản này lại có trị giá “ngút trời” như vậy là bởi, đây là tác phẩm của chính họa sĩ tác giả của series Les Aventures de Tintin. Họa sĩ minh họa người Bỉ Georges Remi được biết đến nhiều hơn dưới bút danh Herge. Ông đã mất vào năm 1983.

Đấu giá hơn 56 tỷ VNĐ cho bức vẽ người hùng truyện tranh Tintin - Ảnh 1.

Nhà đấu giá Artcurial cho biết, Herge đã gửi bức tranh này cho biên tập viên để đề xuất làm bìa ảnh bìa cho tập ảnh Tintin “The Blue Lotus” trước Chiến tranh Thế giới thứ hai. Tuy vậy, phía nhà xuất bản đã từ chối ông, lý do được đưa ra là màu sắc trên bức vẽ sẽ đẩy chi phí in lên quá cao. 

Sau đó, ấn phẩm đã sử dụng một hình ảnh khác của vị họa sĩ này làm ảnh bìa. Về phần Herge, ông trao lại bức tranh trên như một món quà đến Jean-Louis Casterman. Casterman chính là người thừa kế của nhà xuất bản đã giúp những cuốn truyện Tintin được ra mắt với công chúng. 

Đấu giá hơn 56 tỷ VNĐ cho bức vẽ người hùng truyện tranh Tintin - Ảnh 2.

Bức tranh đã được Casterman gấp lại và lưu giữ trong một tủ đồ. Theo lời Eric Leroy, chuyên gia về truyện tranh tại nhà đấu giá Artcurial, cho đến khi qua đời, Casterman luôn khước từ cơ hội bán tác phẩm này. Ông nói rằng đây là một món quà mình hết mực trân trọng nhận được từ Herge.

Ông Leroy cho biết, bức tranh này chưa từng được đem ra bán đấu giá từ trước đến nay. Trước khi sự kiện bắt đầu, định giá của tác phẩm được ước tính nằm trong khoảng từ 2,2 triệu euro (hơn 61 tỷ VNĐ) đến 2,8 triệu euro (hơn 78 tỷ VNĐ). 

Đấu giá hơn 56 tỷ VNĐ cho bức vẽ người hùng truyện tranh Tintin - Ảnh 3.

Tác phẩm tập trung vào hình ảnh nhân vật Tintin trẻ tuổi và can đảm trong trang phục phương Đông, đi cùng với chú chó Snowy bên cạnh. Cả hai nấp trong một chiếc bình trước mặt một con rồng hung hãn. Bức tranh được thực hiện bằng mực, màu nước và bột màu, vẫn còn giữ dấu vết của những vết gấp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước