Đây là "thủ phạm" gây mất ngủ mà không ai ngờ tới!

Vân Ngô (dịch)-Chủ nhật, ngày 27/01/2019 18:48 GMT+7

VTV.vn - Theo một nghiên cứu năm 2017 của Tổ chức Sleep Health tại Úc cho biết 7,4 triệu người Úc bị mất ngủ và cảm thấy khó khăn khi ngủ vì sử dụng điện thoại quá muộn.

Nguyên nhân gây mất ngủ là gì?

Đây là thủ phạm gây mất ngủ mà không ai ngờ tới! - Ảnh 1.

Ánh sáng từ màn hình điện thoải ảnh hưởng rất lớn tới giấc ngủ của chúng ta.

Ánh sáng màu xanh phát ra từ các thiết bị điện tử như điện thoại di động, máy tính và ti vi có ảnh hưởng rất lớn tới giấc ngủ con người.

Đối với ánh sáng ban ngày, các bước sóng màu xanh rất có lợi cho việc tăng cường sự chú ý, thời gian phản ứng và tâm trạng của người sử dụng.

Tuy nhiên, vào ban đêm, ánh sáng màu xanh có thể là kẻ thù của giấc ngủ.

Nhịp sinh học là đồng hồ sinh học của cơ thể, giúp điều chỉnh các mô thức ngủ và thức. Cơ thể tự nhiên khi ngủ tạo ra một hoóc môn được gọi là melatonin, giúp chúng ta đi sâu vào giấc ngủ.

Theo một nghiên cứu năm 2017 của Đại học Harvard, ánh sáng màu xanh ảnh hưởng đến giấc ngủ vì nó gây ảnh hưởng đến nhịp sinh học tự nhiên của cơ thể và melatonin.

Chuyên gia về giấc ngủ và giám đốc quản lý Sleep for Health, Tiến sĩ Carmel Harrington, cho biết chính xác ánh sáng màu xanh là nguyên nhân làm giảm chất lượng giấc ngủ quý giá của bạn.

Vì vậy, việc sử dụng thiết bị điện tử vào ban đêm có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ do tiếp xúc với ánh sáng màu xanh.

Làm thế nào để có một giấc ngủ ngon?

Đây là thủ phạm gây mất ngủ mà không ai ngờ tới! - Ảnh 2.

Gần đây, các sản phẩm như kính chặn ánh sáng màu xanh đã được sản xuất nhiều trên thị trường giúp ngăn chặn ánh sáng xanh trực tiếp tác động tới mặt người.

Tiến sĩ Carmel nói rằng, kính mắt có các bộ lọc ánh sáng xanh sẽ giúp ngăn chặn loại ánh sáng này, tuy nhiên chúng vẫn có thể gây trở ngại cho giấc ngủ.

Giải pháp đơn giản của tiến sĩ Carmel giúp cải thiện giấc ngủ là ngừng sử dụng các thiết bị điện tử một tiếng trước khi đi ngủ, đó là sự ưu tiên hàng đầu.

Tiến sĩ cũng khuyên nên tránh ăn các bữa ăn lớn và tập thể dục khoảng 3 tiếng trước khi đi ngủ vì tập thể dục có thể sản sinh ra hormone cortisol, làm tăng nhiệt độ cơ thể và gây ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Đây là thủ phạm gây mất ngủ mà không ai ngờ tới! - Ảnh 3.

Ăn quá nhiều trước khi đi ngủ cũng có thể khiến giấc ngủ của bạn bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, các bữa ăn nhẹ nửa đêm là tốt. "Một ly sữa ấm sẽ đặc biệt có tác dụng với cơ thể để tạo ra một giấc ngủ ngon", tiến sĩ cho biết.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước