Người hay ngủ trưa có nguy cơ cao mắc chứng mất trí nhớ

Diệu Linh (dịch)-Thứ sáu, ngày 11/01/2019 13:32 GMT+7

Một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất lượng giấc ngủ kém có mối liên hệ với căn bệnh Alzheimer và các dạng sa sút trí tuệ khác.

VTV.vn - Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu về giấc ngủ của con người và nhận thấy những người hay ngủ trưa có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ cao hơn so với những người khác.

Theo đó, những người có thói quen ngủ trưa có thường có nhiều protein tau - nhân tố làm hình thành các đám rối sợi thần kinh bên trong não và gây ra chứng mất trí nhớ.

Đồng thời, các nhà khoa học cũng cho biết việc thiếu giấc ngủ sâu sẽ khiến cho protein trong não bị mất dần, dẫn đến phá hủy các tế bào thần kinh.

Một nghiên cứu được tiến hành trên hơn 100 người lớn tuổi cho thấy những người không có đủ thời gian chợp mắt chất lượng thường có nhiều protein tau trong não, dẫn tới chứng mất trí nhớ và hay bị nhầm lẫn.

Giáo sư Brendan Lucey, Giám đốc Trung tâm Y tế thuộc Đại học Wasshington, cho biết: "Điểm mấu chốt không phải là tổng thời gian ngủ, mà là chất lượng của giấc ngủ. Kết quả nghiên cứu ghi nhận những người có nhiều protein tau thường ngủ nhiều vào buổi trưa và ban đêm, tuy nhiên chất lượng giấc ngủ của họ thì không thực sự tốt".

Kết quả của nghiên cứu này đã được công bố trên Tạp chí Y khoa Mỹ, bổ sung thêm các bằng chứng về mối liên hệ giữa chất lượng của giấc ngủ với căn bệnh Alzheimer cũng như các dạng sa sút trí tuệ khác.

Năm 2017, một nghiên cứu tương tự cũng đã được nhóm nghiên cứu tại Hoa Kỳ tiến hành, cho thấy những người ngủ nhiều vào ban ngày có lượng beta amyloid cao gần gấp 3 lần người bình thường. Beta amyloid là một loại protein có thể gây mất trí nhớ bằng cách kết tụ với nhau và tạo thành các mảng bám bên trong não.

Chất lượng giấc ngủ kém là một trong những dấu hiệu đặc trưng của bệnh Alzheimer. Những người mắc bệnh này thường hay cảm thấy mệt mỏi khi thức dậy, đôi khi xuất hiện tình trạng mất trí nhớ tạm thời và một vài triệu chứng khác khiến người bệnh cảm thấy khó chịu.

Số liệu thống kê cho thấy bệnh Alzheimer gây ảnh hưởng tới 850.000 người ở Anh và 5,7 triệu người Mỹ. Con số này được dự báo là sẽ tăng gấp đôi vào năm 2050, khi căn bệnh này cho tới nay vẫn chưa có cách chữa trị dứt điểm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước