Đến Nha Trang khám phá đài thiên văn đầu tiên tại Việt Nam

Trâm Anh (VTV9)-Thứ sáu, ngày 08/09/2017 10:26 GMT+7

VTV.vn - Đến với đài thiên văn đầu tiên của Việt Nam, người dân có thể ngắm hệ mặt trời hay hiện tượng thiên văn ở một không gian hẹp hơn, gần hơn, chân thật và sống động.

Đài quan sát thiên văn đầu tiên của Việt Nam được đặt tại Hòn Chồng, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, điểm du lịch nổi tiếng, đồng thời là điểm quan sát thiên văn tốt nhất ở nước ta. Được xây dựng từ năm 2014 với tổng mức đầu tư gần 60 tỷ đồng, đến nay công trình đã hoàn thành và chuẩn bị được đưa vào khai thác.

Đài gồm một kính thiên văn quang học có đường kính 0,5m và nhà vòm 9m với sức chứa 60 người. Điểm đặc biệt của kính thiên văn này là cấu trúc dẫn động của kính được đồng bộ với mái vòm điều khiển tự động. Kính được trang bị máy ảnh và một bộ phận phân tích phổ có độ phân giải hình ảnh và quang phổ cao trong vùng bước sóng rộng. Thiết bị này giúp người xem có thể quan sát sao biến quang, từ đó có thể quan sát và nghiên cứu về bề dày khí quyển, mây, mù vào ban ngày và ban đêm cũng như nhiều hiện tượng thiên văn khác như nhật thực, sao băng...

Ngoài chức năng nghiên cứu, Đài thiên văn Nha Trang dự kiến sẽ mở cửa đón khách tham quan, khám phá vũ trụ từ tháng 10/2017 và nằm trong lịch trình tour du lịch tại thành phố này.

Đài thiên văn đầu tiên của Việt Nam đi vào hoạt động Đài thiên văn đầu tiên của Việt Nam đi vào hoạt động

VTV.vn - Viện Hàn lâm Khoa học và Công Nghệ Việt Nam vừa tổ chức bàn giao kỹ thuật đài thiên văn Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước