Tương truyền rằng khi vua Ngô Quyền thắng trận trên sông Bạch Đằng, ông đã dùng món thịt quay đòn để chiêu đãi các quân sĩ. Cho đến tận bây giờ, người dân tại làng Đường Lâm, thành cổ Sơn Tây vẫn giữ nguyên cách chế biến truyền thống và xem đây là một món ăn không thể thiếu trong những dịp tết, lễ đặc biệt.
Muốn làm món thịt quay đòn ngon thì đầu tiên phải chọn được tảng thịt lợn tươi, phần ba chỉ có bì dày, lớp thịt, lớp mỡ đan xen đều nhau. Sau đó ướp gia vị lên trên bề mặt thịt bao gồm hạt nêm, mắm, bột húng, hành khô băm nhỏ và lá ổi giã nhuyễn - nguyên liệu tạo cho miếng thịt có hương vị riêng.
Thịt sau khi được tẩm ướp kĩ càng sẽ được cuốn gọn gàng vào một chiếc đòn tre to đã lót lá chuối bên trong. Chiếc đòn tre rất chắc và lớn để đảm bảo khổ thịt ôm trọn một vòng. Món thịt quay đòn có lớp bì giòn tan, thơm lừng hương ổi. Bên trong lớp vỏ giòn là lớp thịt ngọt mềm, ngậy béo mà ăn bao nhiêu cũng không thấy ngấy. Tới làng cổ Đường Lâm, bên cạnh việc thăm thú làng cảnh hữu tình, du khách đừng quên nếm thử hương vị đậm đà của món thịt quay đòn trứ danh của người dân nơi đây.
Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.