Đến xứ Huế thăm làng nghề đan đệm bàng Phò Trạch

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 10/08/2019 11:27 GMT+7

VTV.vn - Cách trung tâm thành phố Huế khoảng 50 km về hướng Bắc, làng Phò Trạch với nghề đan đệm bàng có bề dày hàng trăm năm.

Bàng là tên một loại cây cỏ thường mọc hoang ở những vùng đất trũng có nước. Đây chính là nguyên liệu để người dân làng Phò Trạch, với tay nghề đan lát của mình, sản xuất ra các mặt hàng phục vụ cho nhiều nhu cầu thiết yếu của người dân trong vùng.

Sản phẩm chủ lực là đệm (chiếu nằm). Với đặc tính "mát về mùa hè và ấm về mùa đông" nên đệm bàng còn được dùng như chăn đắp trong mùa lạnh. Bàng cũng là chất vừa hút ẩm lại vừa thoát nước dễ dàng nên dùng làm bao bì đựng các mặt hàng nông lâm hải sản như lúa, ngô, khoai sắn, dược liệu, cá, muối,…

Bên cạnh sản phẩm truyền thống là đệm bàng, hiện nay người dân làng nghề có sáng tạo ra rất nhiều sản phẩm khác như mũ nón, túi xách, lồng đèn… Dưới bàn tay của những người thợ tài hoa, những cây cỏ bàng thiên nhiên đã biến thành những tác phẩm nghệ thuật thật sự.

Trước nguy cơ làng nghề dần bị mai một bởi các sản phẩm chiếu nhựa, dự án sản xuất ống hút từ cỏ bàng đang mở ra sức sống mới cho làng nghề Phò Trạch khi vừa nâng cao thu nhập cho người dân, vừa mang ý nghĩa lớn trong việc bảo vệ môi trường, nói không với rác thải nhựa. 

Giữ gìn nghề truyền thống tại làng dệt Phùng Xá Giữ gìn nghề truyền thống tại làng dệt Phùng Xá

VTV.vn - Nằm cách trung tâm Hà Nội 40km, ngôi làng Phùng Xá ở huyện Mỹ Đức nổi tiếng với nghề dệt truyền thống.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước