Đi xe đạp - Xu hướng mới được ưa chuộng ở Ai Cập

TCKD (VTV24, bantintaichinh@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 31/10/2014 09:21 GMT+7

Xu hướng đạp xe thay vì lái ô tô tới chỗ làm đang trở thành một trào lưu tại thành phố Cairo, Ai Cập, đặc biệt là đối với giới trẻ nơi đây.

Để thúc đẩy mọi người đi xe nhiều hơn với mục đích đảm bảo an toàn và tiết kiệm nhiên liệu, Tổng thống Ai Cập, Abdel Fattah Al-Sisi đã mặc đồ thể thao và đạp xe xuống phố.

Theo thống kê cuối quý II/2014, Ai Cập đã phải bỏ ra khoảng 24 tỷ USD, tương đương 1/5 ngân sách của Chính phủ vào tiền trợ cấp nhiên liệu mỗi năm. Với nhiều chiến dịch tuyên truyền, xu hướng đạp xe thay vì lái ô tô tới chỗ làm đang trở thành một trào lưu tại thành phố Cairo, Ai Cập, đặc biệt là đối với giới trẻ nơi đây.

Al-Sisi đã mặc đồ thể thao và đạp xe xuống phố trong một chiến dịch khuyến khích người dân Ai Cập đi xe đạp.

Tổng thống Al-Sisi đã mặc đồ thể thao và đạp xe xuống phố trong một chiến dịch khuyến khích người dân Ai Cập đi xe đạp.

Tại một cửa hàng bán xe đạp với cái tên Ain ở thủ đô Cairo, Ai Cập, tất cả những chiếc xe đạp đều được thiết kế riêng.

Bắt kịp được xu hướng thích đạp xe của giới trẻ thành thị, Anh Karim Abdallah và Dirk Wanrooij đã đưa ra những sản phẩm chất lượng, kiều dáng bắt mắt với thanh niên.

Anh Karim Abdallah, chủ cửa hàng xe đạp Ain cho biết: “Chúng tôi muốn mở rộng văn hóa đi xe đạp tại Ai Cập. Mọi người nên để xe ô tô ở nhà và đi xe đạp. Tôi toàn đạp xe đi làm. Vừa nhanh, lại vừa có thể ngắm được cảnh đẹp ở thành phố Cairo”.

Anh Dirl Wanrooij, chủ cửa hàng xe đạp Ain chia sẻ: “Tôi nghĩ xu hướng đi xe đạp tại thành phố Cairo ngày càng gia tăng. 5 năm trước, khi tôi mới đến đây, hiếm khi thấy người đi xe đạp trên đường còn bây giờ, rất nhiều bạn trẻ cũng thích sử dụng xe đạp là phương tiện chính. Nhờ vậy, cửa hàng ở chỗ tôi cũng phát triển tốt. Có rất nhiều khách hàng liên hệ với chúng tôi để đặt thiết kế xe đạp riêng. Tháng trước cửa hàng chúng tôi đã bán được rất nhiều xe”.

Cửa hàng xe đạp này cũng có loại xe được thiết kế riêng để vừa phù hợp đi trên đường gồ ghề ở thành phố Cairo, vừa hợp dáng với người dùng.

Anh Dirl Wanrooij nói: “Chúng tôi tập trung vào loại xe dành cho người phải đi xa. Cửa hàng tôi nhập khung xe tốt của Ai Cập và thiết kế sao cho loại xe này đảm bảo chất lượng, kiểu dáng và hợp với người sử dụng”.

Hai thanh niên sáng lập ra cửa hàng độ xe Ain đều hy vọng rằng việc thành phố thúc đẩy mọi người đi xe đạp sẽ giải tỏa được vấn đề trợ cấp nhiên liệu do Chính phủ đặt ra và đảm bảo an toàn hơn cho người đạp xe và cả người lái xe mô tô khi đường phố ít ô tô.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước