Điều trị mụn trứng cá bằng... rượu vang

N.M (Dịch)-Thứ sáu, ngày 10/10/2014 06:00 GMT+7

Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng, chất chống oxy hóa có tên gọi resveratrol có trong rượu vang và nho có thể hạn chế sự phát triển của vi khuẩn gây mụn.

Thêm nữa, kết hợp resveratrol với một loại thuốc trị mụn thông thường như benzoyl peroxide sẽ tăng cường khả năng tiêu diệt vi khuẩn của thuốc và có thể được xem là một phương pháp điều trị mới.

Những phát hiện sớm trong phòng thí nghiệm đã chứng minh rằng sự tấn công của resveratrol và benzoyl peroxide đối với vi khuẩn gây mụn trứng cá theo những cách khác nhau. Benzoyl peroxide có thể diệt vi khuẩn nhưng hiệu quả trong thời gian ngắn và không kéo dài quá 24 giờ đầu tiên. Trong khi đó, resveratrol không có khả năng tiêu diệt vi khuẩn mạnh mẽ, nhưng có thể ức chế vi khuẩn phát triển trong một thời gian dài.

Đáng ngạc nhiên, khi hai hợp chất kết hợp với nhau đã chứng minh hiệu quả cao trong việc giảm số lượng vi khuẩn.

Quan sát qua kính hiển vi, các nhà nghiên cứu thấy rằng các tế bào vi khuẩn bị phá vỡ cấu trúc và lớp màng bên ngoài của chúng. Điều đó chứng tỏ resveratrol có thể hoạt động bằng cách thay đổi và làm suy yếu cấu trúc của vi khuẩn.

Họ cũng phát hiện ra rằng benzoyl peroxide độc hại hơn nhiều so với resveratrol. Vì thế, chúng ta có thể lý giải nguyên nhân khiến da bị đỏ và kích ứng khi sử dụng benzoyl peroxide như một cách điều trị tại chỗ với liều lượng cao.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước