Dinh dưỡng ngày Tết như thế nào để không bị tăng cân, mệt mỏi?

Minh Đức-Chủ nhật, ngày 03/02/2019 09:54 GMT+7

VTV.vn - Thay vì uống nước ngọt có ga hay ăn các loại đồ ăn nguội, mọi người nên bổ sung dinh dưỡng bằng thức ăn nóng sốt, uống nước ép hoa quả và có chế độ sinh hoạt hợp lý.

Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2019 đã bắt đầu, đây là thời điểm để tất cả mọi người nghỉ ngơi bên gia đình sau một năm làm việc vất vả. Nhiều người cũng tranh thủ thời gian này để vui chơi, tiệc tùng ăn uống thoải mái. Tuy nhiên, chuyên gia dinh dưỡng Nguyễn Thị Dung (Khoa dinh dưỡng, BV Nhiệt Đới TƯ) cho biết, khi kết thúc kỳ nghỉ kéo dài, nhiều người cảm thấy mệt mỏi, uể oải hoặc cơ thể tăng cân, nguyên nhân là cơ thể không được duy trì thói quen ăn uống và sinh lành mạnh trong 1 tuần nghỉ lễ.

Ngày Tết có rất nhiều món ăn ngon như bánh chưng, giò chả, nem, thịt... Nếu mọi người không có sự kiểm soát tốt trong việc ăn uống thì rất dễ dàng sa đà vào việc ăn uống "thả cửa". Có rất nhiều thực phẩm chứa một lượng lớn đường hay chất béo thường được sử dụng vào những ngày Tết như nước ngọt có ga, đồ ăn nguội... dẫn đến tình trạng tích mỡ thừa nếu không thường xuyên vận động.

Chuyên gia dinh dưỡng cho biết: "Chúng ta thường sử dụng các loại nước ngọt cá ga trong các bữa ăn ngày Tết vì cho rằng chúng giúp giải ngấy rất tốt. Nhưng thực tế nước ngọt có nhiều đường nên cơ thể hấp thụ nhiều sẽ tạo thành mỡ thừa. Các loại đồ uống như rượu bia thì độc tố sẽ được giữ lại ở gan, gây ảnh hưởng đến sự trao đổi chất ở cơ quan này, làm ảnh hưởng xấu đến sự tiêu hóa của cơ thể. Ngoài ra, những thực phẩm nguội như chân giò hun khói, giò chả, thịt nguội, lạp xưởng, xúc xích... thường đều chứa rất nhiều muối, giàu chất béo nên ăn nhiều sẽ không tốt. Chưa kể chúng thường được bảo quản trong tủ lạnh trong thời gian 3 - 5 ngày, rất dễ nhiễm khuẩn. Mọi người nên ăn đồ tươi và nóng sốt hàng ngày trong các bữa, đặc biệt là bổ sung thêm nhiều rau xanh".

Chuyên gia cũng cho hay, chế độ dinh dưỡng hợp lý phải có sự cân bằng giữa các chất như protein, chất béo, chất xơ, vitamin... nên mọi người cần lên thực đơn phù hợp, ăn đúng bữa để đảm bảo sức khỏe và thói quen tiêu hóa của cơ thể.

"Thức ăn ngày Tết thường rất giàu đạm, chất béo và ít vitamin như cá, thịt, bánh kẹo... Những loại thực phẩm này giàu năng lượng và rất dễ gây tăng cân, béo phì. Do đó, bạn nên kết hợp với các loại rau và trái cây tươi, thay thế các loại nước ngọt bằng nước ép hoa quả, rau củ sẽ giúp dinh dưỡng ngày Tết được cân bằng và hợp lý hơn, vừa giúp tránh tăng cân, bớt ngán lại có thể làm đẹp da" - chuyên gia chia sẻ.

Bên cạnh chế độ ăn uống hợp lý, chuyên gia cũng đưa ra lời khuyên về chế độ sinh hoạt trong những ngày nghỉ Tết: Tránh thức khuya và ngủ dậy quá muộn, điều này sẽ khiến đồng hồ sinh học của cơ thể bị đảo lộn, gây tình trạng mệt mỏi sau khi kỳ nghỉ kết thúc, ảnh hưởng đến hiệu suất công việc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước