Việc thích ứng với đại dịch COVID-19 đã khiến nhiều doanh nghiệp và cá nhân nảy ra nhiều phát kiến đầy sáng tạo. Mới đây, một đầu bếp người Jordan, anh Omar Sartawi, đã sản xuất thành công những chiếc mặt nạ làm từ vỏ cà tím, vừa đảm bảo thẩm mỹ vừa thân thiện với môi trường.
Lấy cảm hứng từ ẩm thực nền văn hóa Inca vào thế kỷ thứ 13, anh Sartawi đã tận dụng phần vỏ cà tím, vốn thường bị bỏ phí như rác thải, để tạo ra loại vật liệu với trông giống như vải da. Sau 2 tuần sản xuất, những “tấm da” này được sử dụng để thiết kế ra những chiếc khẩu trang độc đáo.
Để có được những chiếc khẩu trang với độ bền như mong muốn, đầu bếp người Jordan này đã kết hợp các kỹ thuật nấu ăn cổ xưa và hiện đại. Các thao tác chính trong khâu chế tạo bao gồm ướp muối, khử nước và nấu dưới nước.
Chia sẻ về sản phẩm mới lạ này, Sartawi cho biết bản thân muốn truyền tải thông điệp sử dụng vật liệu “xanh” và có thể tái chế, nhằm động viên cộng đồng cùng chung tay tích cực bảo vệ môi trường. Hiện tại, đầu bếp người Jordan đang làm việc với các nhà thiết kế hỗ trợ khâu bài trí và gia công, với hy vọng phát triển khẩu trang cà tím thành sản phẩm thời trang bền vững, mang lợi ích lâu dài.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!