Độc đáo Lễ trấn trạch của người Tày

Thảo Trà - Mai Phương-Thứ hai, ngày 29/04/2013 07:00 GMT+7

 Người Tày quan niệm rằng, Lễ cúng trấn trạch hay Lễ cúng nhà mới sẽ giúp xua đuổi tất cả ma quỷ, giúp cho những thành viên trong gia đình yên tâm làm ăn.

Bên cạnh Lễ cúng cơm mới, Lễ cúng thần thổ địa thì Lễ cúng trấn trạch hay còn gọi là Lễ cúng nhà mới cũng là một nghi lễ quan trọng của người Tày. Sau khi làm nhà mới xong, bất cứ gia đình người Tày nào cũng phải làm Lễ trấn trạch. Người Tày quan niệm rằng, lễ cúng này sẽ giúp xua đuổi tất cả ma quỷ, giúp cho những thành viên trong gia đình yên tâm làm ăn.

Để chuẩn bị cho buổi lễ, từ rất sớm, các thành viên trong nhà cùng nhau sửa soạn các vật dụng làm Lễ trấn trạch và nấu những món ăn truyền thống cho lễ cúng. Bánh dầy là lễ vật không thể thiếu trong những dịp này. Từ công đoạn giã cơm nếp quyện sánh cho tới nặn bánh đều được làm cẩn thận. Đặc biệt, xôi trứng kiến là một trong những đặc sản của người Tày cũng có mặt trong mâm lễ.

Ông Lương Bình Bảo ở huyện Dương Quang - thị xã Bắc Cạn là thầy cúng Lễ trấn trạch nhiều năm nay. Ông cho biết: “Phong tục người Tày ở trên Bắc Kạn là sau khi làm xong nhà mới đều có Lễ trấn trạch này. Ý nghĩa của nó là cấm tất cả ma quỷ động chạm vào nhà để con cái yên tâm làm ăn phát đạt, thịnh vượng”.

Người Tày sắp xếp mâm cúng theo 3 tầng ý nghĩa: mâm thầy then, mâm thánh, trên cao nhất là mâm tổ tiên. Trong khi thầy cúng làm lễ, con cháu trong nhà tập trung quây quần cùng cầu mong những điều tốt đẹp. Họ cảm ơn tổ tiên đã phù hộ độ trì, ước mong xua đuổi được tà ma để có cuộc sống no ấm.

Những lá sớ sẽ được dán vào 4 cây cột tương ứng với 4 hướng trong nhà. Thầy cúng giơ lệnh bài trước những lá sớ rồi đem đi đốt. Điều này khiến ma quỷ trong nhà không còn nơi trú ngụ.

Người Tày xây nhà không cần thuê thợ. Những người thân trong gia đình sẽ cùng chung sức xây dựng làm nên ngôi nhà chứa chan tình đoàn kết. Chính vì lẽ đó, ngoài ý nghĩa xua đuổi tà ma, Lễ trấn trạch của người Tày còn là dịp để chủ nhà cảm ơn những người thân trong gia đình đã giúp đỡ họ hoàn thành ngôi nhà và thắt chặt tình đoàn kết trong gia đình.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước