Đón năm mới ở vùng Kavkaz, LB Nga

Nhật Linh (PV Đài THVN Thường trú tại LB Nga)-Thứ tư, ngày 15/01/2020 06:00 GMT+7

VTV.vn - Đến nay, ở rất nhiều vùng quê của nước Nga vẫn còn giữ những phong tục truyền thống, gắn liền với thời khắc giao thừa của năm mới theo lịch cũ.

Đêm 13/1, sang ngày 14/1, nước Nga đón năm mới theo lịch Julian cổ được sử dụng ở đất nước này cho đến năm 1918.

Theo phong tục của người Osetia ở vùng Kavkaz, vào thứ 3 trước năm mới cũ (trước ngày 13/1), có một nghi lễ được gọi là đêm Domovoi. Đó là nghi lễ dành cho vị thần coi giữ nhà cửa thường trú ngụ trong bếp của mỗi gia đình, khá giống với ông Công ông Táo của Việt Nam. Nhưng nếu lễ ông Công ông Táo của Việt Nam không thể thiếu cá chép thì đêm Domovoi ở đây nhất định phải có gà đen.

Vào ngày bình thường, một con gà đen được bán ở khu chợ này chỉ vào khoảng 700 Ruble (khoảng 260.000 VND) nhưng ở thời điểm này, giá cả đã tăng lên gấp đôi và cũng không còn nhiều sự lựa chọn. Ngày lễ Domovoi còn được gọi là ngày gà đen ở Cộng hoà Bắc Osetia.

Cùng với gà đen, món bánh pirog nổi tiếng của người Osetia cũng luôn xuất hiện, dù trong đêm Domovoi hay trên bàn tiệc năm mới.

Điều đặc biệt là đêm Domovoi chỉ có các thành viên trong gia đình, nếu không sẽ mất sự thiêng liêng. Theo quan niệm dân gian, khi Domovoi hài lòng và vui vẻ, cuộc sống trong mỗi ngôi nhà mới được yên ổn và hạnh phúc.

Với người dân Osetia ở vùng Bắc Kavkaz, nghi lễ dành cho Domovoi, vị thần chăm sóc nhà cửa trong cả một năm, rất quan trọng. Năm mới cũ, với họ mới thực sự là năm mới, là mốc giao thời của thiên nhiên, là mùa của lễ hội, của những cầu khấn cho mùa màng, cho cuộc sống sinh sôi.

Bơi trong dòng nước lạnh cóng để chào đón năm mới Bơi trong dòng nước lạnh cóng để chào đón năm mới Thú vị những phong tục đón năm mới ở nhiều nước trên thế giới Thú vị những phong tục đón năm mới ở nhiều nước trên thế giới Đón năm mới 2019 theo nhiều cách khác nhau ở bờ Tây nước Mỹ Đón năm mới 2019 theo nhiều cách khác nhau ở bờ Tây nước Mỹ

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước