Du khách thích thú trải nghiệm phở 3 miền tại Festival Phở 2024

Nguyễn Xuyến-Thứ bảy, ngày 16/03/2024 11:37 GMT+7

VTV.vn - Hàng nghìn du khách được tìm hiểu và thưởng thức các loại phở Việt Nam tại Festival Phở 2024 diễn ra ở Nam Định.

Festival Phở 2024 lần đầu tiên được tổ chức nhằm tôn vinh văn hóa ẩm thực phở, đồng thời là cơ hội giúp du khách Việt Nam và quốc tế được tìm hiểu, thưởng thức hương vị phở gắn liền với văn hóa các vùng miền trên cả nước, góp phần quảng bá món phở vươn xa hơn nữa trên bản đồ tinh hoa ẩm thực thế giới.

Du khách thích thú trải nghiệm phở 3 miền tại Festival Phở 2024 - Ảnh 1.

Bên cạnh đó, chuỗi hoạt động tại Festival cũng hướng tới mục tiêu đưa phở trở thành một thương hiệu quốc gia, gắn liền với phát triển du lịch, tiến tới đề nghị xây dựng hồ sơ trình UNESCO ghi danh Phở là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Một trong những điểm nhấn của Festival Phở 2024 chính là hoạt động của 20 nghệ nhân và 30 người cùng tạo nồi phở khổng lồ thơm ngon, đậm vị. 

Du khách thích thú trải nghiệm phở 3 miền tại Festival Phở 2024 - Ảnh 2.

Nồi nước dùng khổng lồ 300 lít được ninh từ xương và bột gia vị

Được biết, nồi nước dùng 300 lít được ninh từ xương và bột gia vị với nguyên liệu ước chừng gồm 40kg thịt bò tái, chín; 20kg rau, ớt ăn kèm, và các gia vị mang đậm hương vị Việt như: nước mắm, muối, thảo mộc như quế khô, thảo quả, hoa hồi, đinh hương, hạt ngò…

Nghệ nhân Lê Thị Thiết, Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Nam Định cho hay: “Điểm đặc sắc của Festival Phở 2024 là định vị cho hương liệu và gia vị trong phở Việt Nam. Hiện nay, nhiều nước như Nhật Bản, Hàn Quốc... cũng nấu phở Việt Nam nhưng chưa thể định được chuẩn các gia vị trong nấu phở. Phở Việt Nam có đậm nét đặc trưng là muối, mắm và các gia vị thảo mộc để cân bằng dinh dưỡng của phở”.

Du khách thích thú trải nghiệm phở 3 miền tại Festival Phở 2024 - Ảnh 3.

Các đại biểu tham quan các gian hàng phở từ mọi miền Tổ quốc.

Sự kiện thu hút đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh đến trải nghiệm. Tại đây, du khách được tham quan, lắng nghe những nghệ nhân cao niên trong nghề kể chuyện phở xưa. Đặc biệt, du khách còn được trải nghiệm toàn bộ quá trình làm phở từ tráng bánh, thái bánh phở, nấu nước dùng, thái thịt bò, ướp gia vị và thưởng thức món phở bò với hương vị nguyên bản truyền thống.

Du khách thích thú trải nghiệm phở 3 miền tại Festival Phở 2024 - Ảnh 4.

Người dân thích thú trải nghiệm những công đoạn làm nên món phở truyền thống.

Du khách thích thú trải nghiệm phở 3 miền tại Festival Phở 2024 - Ảnh 5.

Người dân thưởng thức món phở truyền thống.

Bên cạnh đó, sự kiện còn có các hoạt động tìm hiểu về sự hình thành và phát triển của phở theo dòng thời gian thông qua biểu diễn ca nhạc dân gian hội làng, nghi lễ tế cúng tổ nghề...

“Tôi sinh sống ở gần đây từ lâu. Con cháu đều tiếp nối nghề làm phở ở quê hương. Năm nay, lễ hội được tổ chức tại chùa, các hoạt động trải nghiệm khiến tôi rất vui và tự hào”, bà Cồ Huy Đỗ - người dân Nam Định chia sẻ.

Du khách thích thú trải nghiệm phở 3 miền tại Festival Phở 2024 - Ảnh 6.

Các đầu bếp luôn tay phục vụ du khách đến thưởng thức.

Tự tay tráng những chiếc bánh phở, chị Lệ Hà (TP. Hà Nội) không khỏi vui mừng: “Vừa được tự tay tráng bánh phở để tạo thành sợi phở trắng muốt, mềm dai vừa được thưởng thức vị ngon từ nước dùng, bánh phở khiến tôi rất hào hứng. Tôi vừa thử vị phở truyền thống của làng Vân Cù, nước dùng có vị thơm đặc trưng”.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước