Du lịch cộng đồng Sapa hút khách du lịch

Ngọc Phương (Thời sự, thoisu@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 28/10/2014 11:42 GMT+7

Sapa được coi là vùng đất có tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng, bởi nơi đây không chỉ có vẻ đẹp thiên nhiên mà còn ẩn chứa kho tàng văn hóa truyền thống đặc trưng.

Theo điều tra của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới, hơn 70% số du khách quốc tế đến Sapa có nhu cầu đi du lịch đến các bản, làng đồng bào dân tộc thiểu số. Một trong những loại hình du lịch cộng đồng gây ấn tượng phải kể đến loại hình nghỉ dưỡng qua đêm tại nhà dân. Mỗi hộ dân như một điểm dừng chân với sắc thái và đặc trưng riêng, đáp ứng nhu cầu ăn nghỉ của du khách.

Chị Pauline Illegems - Du khách Pháp chia sẻ: “Chúng tôi muốn biết về lịch sử, văn hóa và cảnh quan của Sapa nên đã chọn nơi này là điểm đến. Khi tới Sapa, tôi thấy thực sự rất tuyệt. Nơi đây có cảnh quan thiên nhiên thật đẹp và nét văn hóa rất độc đáo”.

Phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp và văn hóa truyền thống là những yếu tố giúp Sa Pa trở thành một trong những điểm đến yêu thích của du khách nước ngoài.

Phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp và văn hóa truyền thống là những yếu tố giúp Sa Pa trở thành một trong những điểm đến yêu thích của du khách nước ngoài.

Chia sẻ cảm nhận về Sapa, anh Vincent Et - Du khách Pháp nói: “Chúng tôi quyết định chọn tour du lịch cộng đồng để có thể tự mình khám phá nét đẹp nơi đây, được leo núi lên bản rồi nghỉ tại nhà dân trong bản làng, rất thú vị”.

Bên cạnh đó các hộ dân nơi đây cũng được khuyến khích bảo tồn và phát triển một số ngành nghề truyền thống như thêu, dệt thổ cẩm, chạm khắc đồ thủ công mỹ nghệ tạo ra những sản phẩm du lịch đặc sắc. Từ mô hình kinh doanh du lịch cộng đồng, nhiều hộ đã có thêm nguồn thu nhập từ 40 - 50 triệu VND/năm, góp phần nâng cao đời sống, xóa đói, giảm nghèo.

Chị Hàm A Mị cho biết: “Mình làm nghề thuê dệt lâu rồi, làm xong đêm đi bán lấy tiền. Mỗi ngày kiếm được khoảng 50.000 nhưng cũng có ngày khách du lịch họ không mua hàng nên cũng không có tiền”.

Phát triển du lịch cộng đồng trên cơ sở giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc, bảo vệ môi trường và cảnh quan thiên nhiên là hướng đi bền vững của du lịch Sapa. Đây sẽ là điểm đến lý tưởng cho du khách trong và ngoài nước khi đến Sapa, với nhiều cơ hội lựa chọn các sản phẩm du lịch đa dạng, phong phú và độc đáo tại địa phương.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước