Phát triển du lịch cộng đồng vùng Tây Bắc

Kim Ngân (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ bảy, ngày 27/09/2014 14:00 GMT+7

Cảnh hùng vĩ tại bản Háng Xung, Điện Biên khi lúa đang chuẩn bị chín. (Ảnh: Đình Thành/VnExpress)

Khu vực Tây Bắc ngày càng có sức hút với khách du lịch, chính vì thế phát triển du lịch cộng đồng đang được xem là lối đi triển vọng và thực tế.

Khu vực Tây Bắc đang ngày càng được giới du lịch cả trong và ngoài nước quan tâm, với lượng du khách hàng năm vào khoảng 10 triệu lượt người. Dù được đánh giá là nhiều tiềm năng, nhưng khu vực này vẫn chưa thể trở thành điểm đến phổ biến, bởi vấn đề đi lại còn khó khăn, nhân sự làm du lịch còn thiếu và yếu… Trong bối cảnh đó, du lịch cộng đồng - du lịch với sự tham gia tích cực của người dân địa phương được xem là lối đi có nhiều triển vọng.

Một trong những địa điểm ở Tây Bắc luôn có sức hút với khách du lịch cũng như người dân trên địa bàn là văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái, bản Noong Chứn, phường Nam Thanh, TP Điện Biên Phủ. Trong đó, phải kể đến là những điệu múa xòe làm say đắm lòng người: Mừng nhà mới, múa hội xuân, hay các trò chơi dân gian truyền thống và không thể thiếu những món ăn ẩm thực dân tộc. Ngoài ra, những thửa ruộng bậc thang ngút ngàn cũng là một trong những nguồn tài nguyên quý giá của Tây Bắc.

Hiện nay người dân Tây Bắc đã bắt đầu ý thức được tài sản văn hóa du lịch mà mình sở hữu, với sự phát triển của các dịch vụ ẩm thực ngay tại nhà và trải nghiệm cuộc sống cùng gia đình người dân. Tuy nhiên trong điều kiện trình độ người dân địa phương còn hạn chế, nên rất cần đến sự hợp tác chặt chẽ giữa chính quyền địa phương, các công ty du lịch và đồng bào nơi đây. Chắc chắn trong tương lai, Tây Bắc sẽ trở thành một điểm đến lý tưởng đối với du khách trong nước và quốc tế.

Mời quý vị theo dõi VIDEO ghi nhận của PV VTV tại vùng Tây Bắc.

 

 

 

 

 

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước